Đà Nẵng lên kế hoạch truy quét tín dụng đen trên nền tảng công nghệ

VietTimes – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa giao cho Công an TP chủ trì, tổ chức đợt cao điểm truy quét tín dụng đen trên địa bàn TP Đà Nẵng từ nay đến cuối năm 2021.

Đơn trình báo của nạn nhân và số tiền nợ phải trả thông báo qua app di động khi sử dụng tín dụng trên nền tảng di động

Đơn trình báo của nạn nhân và số tiền nợ phải trả thông báo qua app di động khi sử dụng tín dụng trên nền tảng di động

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP còn yêu cầu Công an TP hiệp đồng tác chiến với các lực lượng triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn và trấn áp đối với tội phạm và hành vi vi phạm phát luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen; Nhất là hoạt động vay trực tuyến, vay qua app (ứng dụng trên điện thoại di động),…; Ngăn chặn, không để hình thành các đường dây, tổ chức, cá nhân hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn TP.

UBND TP yêu cầu tổ chức quán triệt, tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị các các tổ chức, cá nhân thuộc diện đối tượng quản lý nhà nước năm, hiểu, tự phòng tránh và không tham gia, hoặc hỗ trợ các hoạt động liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi dưới mọi hình thức. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa và phối hợp với Công an TP trong đấu trang, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Đối với UBND các quận huyện, Chủ tịch UBND TP Đà nẵng yêu cầu thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động và phối hợp với các cơ quan, tổ chức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận các chương trình tính dụng chính thống phục vụ sản xuất kinh doanh, tránh vay vốn từ các tổ chức, cá nhân tín dụng đen.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP và các cơ quan định kỳ báo cáo tình hình, kết quả của công tác đấu tranh, truy quét hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn để có những hoạt động tuyên dương, khen thưởng kịp thời.

Được biết, sau những hoạt động truy quét của cơ quan chức năng, hình thức cho vay nặng lãi, tín dụng đen theo mô hình truyền thống được chuyển sang nền tảng công nghệ với mô hình cho vay ngang hàng.

Đây là mô hình kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ để kết nối người vay với người cho vay, trực tiếp giao dịch vay mượn nhau, là hình thức cho vay đám đông với các khoản vay cá nhân không được đảm bảo.

Toàn bộ giao dịch vay, trả nợ (gốc, lãi) giữa người vay và người cho vay được nền tảng giao dịch trực tuyến của công ty cho vay, các giao dịch được ghi nhận và lưu trữ bằng các bản ghi điện tử, số hoá (không thông qua trung gian tài chính truyền thống như ngân hàng thương mại, công ty tài chính hay quỹ tín dụng…).

Hầu hết hoạt động cho vay cầm đồ kết hợp giữa công ty cho vay ngang hàng với công ty cầm đồ, tài chính và phần lớn do người nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) điều hành, không đặt máy chủ tại Việt Nam. Hiện chưa có quy định của pháp luật điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều rủi ram nguy cơ mất an ninh trật tự.

Cũng liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên nền tảng công nghệ ứng dụng, trong thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng, Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo của công dân về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên gọi điện, nhắn tin hăm doạ đòi nợ sau khi cài đặt sử dụng App vay tiền online trên điện thoại thông minh.