Chuyên gia Nhật Bản: Trung Quốc có thể "làm đảo lộn" an ninh Đông Á

Theo Kyodo, Viện Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 4/3 ra báo cáo thường niên cảnh báo, Trung Quốc tăng hoạt động và tăng năng lực trên biển cũng như trên không nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền và lợi ích biển của Bắc Kinh, có thể "làm đảo lộn" an ninh ở khu vực Đông Á.

Tàu khu trục của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tàu khu trục của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập. (Nguồn: THX/TTXVN)

“Báo cáo an ninh về Trung Quốc 2016" có đoạn viết: "Nếu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp tục thách thức sự hiện diện của Mỹ ở Đông Á và nếu những thách thức này được chứng minh có hiệu quả, trật tự an ninh hiện nay ở Đông Á có thể thay đổi đáng kể."

Khi chỉ ra rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ như nền tảng duy trì an ninh và trật tự ở Đông Á, Viện nghiên cứu trên cho rằng hành động của Mỹ nhằm duy trì trật tự như vậy "sẽ tất yếu làm gia tăng căng thẳng" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo trên cũng phân tích các chiến lược, việc mở rộng hoạt động và hiện đại hóa thiết bị của hải quân, không quân và lực lượng tên lửa PLA vào thời điểm căng thẳng cao ở biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Theo viện này, "PLA dường như sẽ tăng cường khả năng chiến đấu trên biển và trên bầu trời các vùng biển này, đặc biệt bằng việc sử dụng phối hợp" tất cả các lực lượng trên.

Cũng theo viện này, Hải quân Trung Quốc cũng có thể tiến ra Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương như một hành động răn đe đối với Mỹ và nhằm giành được các tuyến đường thủy quan trọng.

Theo TTXVN