Chủ tịch Apec Group Nguyễn Đỗ Lăng nói gì về diễn biến ‘lạ’ của cổ phiếu API?

VietTimes – "Tiềm năng của cổ phiếu API là rất lớn, dù tăng bằng lần, nhưng quy mô vốn hoá của công ty vẫn còn khiêm tốn so với các doanh nghiệp bất động sản tốp đầu trên thị trường chứng khoán".

Ông Nguyễn Đỗ Lăng - nhà sáng lập, Chủ tịch Apec Group - thay mặt ban chủ toạ chia sẻ với cổ đông tại EGM 2021 của API

Ông Nguyễn Đỗ Lăng - nhà sáng lập, Chủ tịch Apec Group - thay mặt ban chủ toạ chia sẻ với cổ đông tại EGM 2021 của API

Quan điểm trên được ông Nguyễn Đỗ Lăng – Uỷ viên HĐQT CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Mã CK: API), nhà sáng lập Apec Group – tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 (EGM 2021) của API, diễn ra vào chiều nay (3/11/2021).

Theo ông Lăng, API đã đầu tư vào một loạt các dự án tiềm năng ở nhiều địa phương trên cả nước. “Đầu tư vào các dự án ở vùng sâu, vùng xa, API không những vẫn kiếm được tiền mà còn kiếm được rất nhiều tiền từ các dự án này”, ông Lăng nói.

Khác với diễn biến căng thẳng ở nhiều kỳ đại hội trước, sau khi các quỹ ngoại thoái lui, EGM 2021 của API diễn ra khá thuận lợi khi loạt tờ trình tăng vốn mà ban lãnh đạo đề xuất được thông qua với tỉ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối.

Cụ thể, API dự kiến sẽ phát hành thêm 10,92 triệu cổ phiếu (tỉ lệ phát hành 30%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu trong giai đoạn từ quý 4/2021 – quý 1/2022. Số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

HĐQT API cũng trình kế hoạch phát hành 1,82 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP), với giá 10.000 đồng/cp.

Tiếp đến, API dự kiến chào bán tối đa 49,14 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp, nhằm tăng quy mô vốn điều lệ lên gấp đôi, ở mức 982,8 tỉ đồng. Số tiền thu về từ thương vụ này dự kiến được API dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động, thực hiện các kế hoạch M&A, trả các khoản nợ và đầu tư cho các dự án công ty đang triển khai.

Trong đó, API dự kiến dành 580 tỉ đồng để M&A Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Toàn Cầu – chủ đầu tư dự án Tổ hợp khu thương mại dịch vụ và khách sạn cao cấp Toàn Cầu (Bắc Giang); CTCP Thương mại và Du lịch Kim Bôi – chủ đầu tư dự án Apec Mandala Retreat Kim Bôi; Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Thiên Đường Hồng – chủ đầu tư dự án Thiên Đường Hồng.

Sau các đợt phát hành trên, API sẽ tiến hành chào bán riêng lẻ 14,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với mức giá 60.000 đồng/cp (chưa pha loãng). Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

Ban lãnh đạo API kỳ vọng, sau các đợt phát hành kể trên, quy mô vốn của công ty sẽ tăng lên khoảng 1.100 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đỗ Lăng, nhu cầu vốn của API là rất lớn, khi nhiều dự án mà công ty đang phát triển có tầm cỡ tỉ đô, không hề thua kém so với những ‘ông lớn’ bất động sản khác.

Chủ tịch Apec Group Nguyễn Đỗ Lăng nói gì về diễn biến ‘lạ’ của cổ phiếu API? ảnh 1

EGM 2021 của API còn có sự tham dự của Quyền Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam Nguyễn Quang Huy (áo xanh). Ông Huy cho biết đang đầu tư lượng lớn cổ phiếu API.

Cũng tại EGM 2021, đại hội đã thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2021 với chỉ tiêu doanh thu tăng gấp 1,6 lần, từ 580 tỉ đồng lên 946 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 2,4 lần, từ 62 tỉ đồng lên 150 tỉ đồng.

Riêng trong tháng 10/2021, API báo lãi sau thuế 24 tỉ đồng, tương đương mức lợi nhuận của 6 tháng đầu năm 2021.

Ngoài ra, đại hội cũng thông qua đơn từ nhiệm của Thành viên HĐQT độc lập Lê Hoài Sơn, đồng thời bầu bổ sung ông Nguyễn Văn Ly (SN 1973) vào HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2024. Đồng thời, đại hội cũng thông qua việc miễn chào mua công khai đối với ông Nguyễn Đỗ Lăng và/hoặc những tổ chức cá nhân, người có liên quan./.