Chảo lửa Syria: “Thú mỏ vịt” Nga đeo tên lửa chống hạm

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh một chiến đấu cơ Su-34 Su-34 Fullback tham chiến tại Syria mang tên lửa chống hạm Kh-35UE (NATO định danh là AS-20 Kayak). Đây là động thái rất đáng chú ý trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia rục rịch động binh ở Syria.
Hình ảnh chiến đấu cơ Su-34 Nga mang tên lửa chống hạm Kh-35UE xuất hiện tại Syria
Hình ảnh chiến đấu cơ Su-34 Nga mang tên lửa chống hạm Kh-35UE xuất hiện tại Syria

Theo IHS Jane's Defence Weekly, trong video công bố ngày 11/2 vừa qua và được phát sóng trên kênh truyền hình RT tiếng Arab cho thấy chiếc cường kích Su-34 xuất kích làm nhiệm vụ với ít nhất một tên lửa Kh-35UE ở một bên cánh (không xác định được tên lửa bên cánh còn lại có đeo cùng loại tên lửa hay không).

Kh-35 là tên lửa hành trình chống hạm cận âm được Liên Xô bắt đầu phát triển vào tháng 3/1983, sau khi đánh giá hiệu quả tác chiến của tên lửa chống hạm AIM-39 Exocet do Pháp sản xuất được quân đội Argentina sử dụng để chiến đấu với Hải quân hoàng gia Anh trong trận chiến quần đảo Falkland năm trước đó.

Phiên bản Kh-35 mới nhất là Kh-35 UE vẫn có tốc độ cận âm nhưng đã được cải tiến để phóng từ tàu nổi, trực thăng và máy bay. Các phiên bản Kh-35 trước chỉ có tầm bắn 130km, nhưng phiên bản mới nhất dùng động cơ Saturn Izdeliye 64M nhỏ nhẹ hơn, có tầm bắn tăng gấp đôi lên tới 260km.

Tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 được thử nghiệm phóng từ chiến đấu cơ Su34 vào tháng 11/2010. Những thử nghiệm đầu tiên được hoàn tất vào tháng 12/2012 và tiếp đó là thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 2013. Hiện nay Kh-35 đang được Nga sản xuất loạt tại tập đoàn chế tạo tên lửa chiến thuật tại Korolev.

Đây là động thái rất đáng chú ý bởi lẽ Nga phát động chiến dịch không kích tại Syria chống các nhóm phiến quân khủng bố hoàn toàn không có lực lượng hải quân hay sở hữu các chiến hạm. Việc Nga tăng cường thêm phi đội siêu tiêm kích Su-35 sang chiến trường Syria và nay trang bị tên lửa chống hạm cho các chiến đấu cơ Su-34 diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang có những hoạt động chuẩn bị cho một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria, dưới danh nghĩa chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Một động thái đã được Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev cảnh báo sẽ làm bùng phát chiến tranh toàn diện.

Kh-35 cũng đã được Nga xuất khẩu sang một số quốc gia khác. Việt Nam là một trong số các khách hàng mua Kh-35, trang bị trên các chiến hạm tấn công nhanh Molnyia “Tia chớp” (mỗi tàu mang 16 tên lửa Kh-35) và các chiến hạm hộ vệ tên lửa Gepard. Trong một cuộc triển lãm mới đây của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam, đã xuất hiện phiên bản Kh-35 do Việt Nam tự sản xuất mang mã hiệu KCT-15.

T.N