Các doanh nghiệp quốc phòng Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam

Các ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang tập trung vào việc tìm kiếm các đối tác đáng tin cậy, vì nó không có ý định để tụt hậu trong hợp tác khoa học và công nghệ trên thị trường vũ khí toàn cầu, hoặc nhập tự cô lập bằng cách từ chối lợi ích của sự hợp tác toàn cầu.

Các doanh nghiệp quốc phòng Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam

"Hiện nay Nga đã có hàng trăm công ty liên doanh và các dự án quân sự trên cơ sở chuyển giao công nghệ với các đối tác nước ngoài," Vladimir Gutenev, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban công nghiệp của Duma Quốc gia Nga, nói với RIR.

"Nga muốn sử dụng các hợp phần cơ sở rộng nhất có thể, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp hợp tác lớp thứ ba và thứ tư trong hợp tác liên doanh. Một trong những khu vực đầy hứa hẹn cho chúng ta chính là sự phát triển của các liên doanh sản xuất linh kiện điện tử, đặc biệt được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Trong khu vực này, chúng tôi đang mở rộng hợp tác với Trung Quốc, Malaysia và Singapore, " Gutenev nói RIR.

Các nước thuộc BRICS, SCO, EEU ưu tiên thứ nhất

Trong số các đối tác triển vọng nhất cho quan hệ hợp tác liên doanh này theocác nhà phân tích Nga là các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là Venezuela, sau đó là Nam Phi, Ấn Độ, và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp quốc phòng Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam ảnh 1

Ở Nam Phi, nước Nga đang có dự án chung đang được thực hiện cho ngành công nghiệp sản xuất đạn, Ấn Độ đang xây dựng một phiên bản xuất khẩu của FA PAK,và đã vạch ra kế hoạch cho một máy bay vận tải quân sự, trong khi ở Trung Quốc đang  thiết kế chế tạo sản xuất chủng loại máy bay thân rộng vthế hệ mới của máy bay trực thăng hạng nặng, sử dụng chuyên môn khoa học và công nghệ của Nga đang lên kế hoạch. Các đối tác tiềm năng để thành lập doanh nghiệp quân sự chung và các đối tác ưu tiên cao hiện nay là những nước cung cấp thay thế nhập khẩu, thay vì phương Tây và Ukraine. Đây là những thành viên của các tổ chức như BRICS, SCO và EEU: Belarus, Kazakhstan, Malaysia, Singapore, Brazil và Ấn Độ và Trung Quốc.

"Chúng tôi quan tâm đến tất cả các nước, trước hết, là đối tác đáng tin cậy có khả năng tiến hành một chính sách độc lập tự chủ, và thứ hai là dành các cho thị trường lớn của họ. Nga quan tâm đến việc phát triển quan hệ chiến lược và đặc biệt tập trung vào dài hạn, trên cơ sở phát triển một hệ thống sản xuất chung để đảm bảo sự ổn định nguồn cung trong tương lai và tính bền vững của các mối quan hệ hữu nghị truyền thống", Gutenev nói.

Những nhà thiết kế trang thiết bị quân sự Nga nhận thức được, công nghệ mang tính đột phá trong tương lai có thể được xây dựng trên các dự án quốc tế.Thế giới đang phát triển nhanh chóng, những thiết kế độc đáo được phát triển chỉ bởi một công ty, một quốc gia duy nhất hiện nay còn rất ít.

"Cụ thể, các dự án chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quân sự đang đạt được thị phần cấp toàn cầu. Trong thực tế, Nga cũng như nhiều quốc gia phương Tây như Mỹ, Pháp và Israel, đang có sự thay đổi trong hợp tác quân sự - kỹ thuật từ theo nghĩa cổ điển là mua bán sang chuyển giao công nghệ với cam kết liên doanh phát triển công nghệ cao , sản phẩm thế hệ mới ", Sergey Goreslavsky, Phó Tổng giám đốc Rosoboronexport cho biết.

Các công ty tư nhân Nga chinh phục thị trường vũ khí Việt Nam và thế giới

Các công ty tư nhân Nga cũng đang cố gắng khởi động các dự án chung với các công ty nước ngoài. Năm 2012, Hiệp hội Hàng không Việt Nam đã ký thỏa thuận với tập đoàn Irkut Engineering, quyết định sử dụng công nghệ của Nga cho máy bay do thám dân sự và phát triển thành nhu cầu quốc phòng trong tương lai. Hiện nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quan tâm đến các nghiên cứu và phát triển sản xuất Moscow Enterprise Taiber LLC, giám đốc kỹ thuật của công ty, ông Sergey Tytsyk, nói với RIR.

Các doanh nghiệp quốc phòng Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam ảnh 2

Tại triển lam xArms Expo2015 Nga, công ty đã giới thiệu một hệ thống điều khiển hoàn toàn mới có thể tích hợp vào tất cả các hệ thống điều khiển phương tiện bay không người lái, bao gồm các máy bay không người lái UAV có tên gọi là SAU-9.1, cho phép các UAV có thể cánh và hạ cánh trên đường băng trong một chế độ hoàn toàn tự động. Quân đội Nga cũng hy vọng có thể sử dụng hệ thống này để vận chuyển thương binh, tử sĩ từ chiến trường cũng như các hoạt động vận tải đường không khác, tránh rủi ro cho các phi công trong tình huống phức tạp.

Các doanh nghiệp quốc phòng Nga tăng cường hợp tác với Việt Nam ảnh 3

"Chúng tôi đang đàm phán ở cấp độ rất chặt chẽ với các tổ chức nghiên cứu ở Ấn Độ và Ả Rập Saudi. Các nước này quan tâm đến chuyên môn của chúng tôi trong chế tạo và sản xuất các loại máy bay không người lái và sự tham gia vào các dự án phát triển chung. "Ông Tytsyk nói.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN