Biển Đông: Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc quân sự hóa

VietTimes -- Bộ trưởng Ngoại giao Philippines ngày 16/1 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc về việc Trung Quốc đã đưa những hệ thống chống máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không ra những đảo nhân tạo mà nước này đã xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

 Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Công hàm phản đối của Philippines đã được gửi đến đại sứ quán Trung Quốc vào tháng 12, sau khi một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Mỹ nói về việc tăng cường vũ khí ở bảy đảo nhân tạo thuộc Quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam) được xác nhận.

Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói với đài CNN Philippines rằng "một trong những đảo này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines" và "điều quan trọng là Philippines muốn nêu lên những lo ngại một cách cẩn thận, và không muốn tạo ra tranh cãi lớn.

"Tôi chỉ muốn bảo đảm với người dân Philippines rằng khi chúng tôi chủ động giao tiếp với Trung Quốc trong tranh chấp này, chúng tôi không muốn hành động một cách quyết liệt, khiêu khích mà sẽ không giải quyết được vấn đề," ông nói.

Trung Quốc từ lâu luôn tuyên bố chủ quyền đòi đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Một phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế vào năm ngoái đã bác bỏ những tuyên bố đòi chủ quyền này của Bắc Kinh.

Gần đây, việc lên tiếng của Philippines về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông đã trở thành một vấn đề khó khăn kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte thay đổi chính sách đối ngoại của nước này so với chính quyền tiền nhiệm.

Philippines trước đó là nước chỉ trích mạnh mẽ nhất những hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.