Bé gái 7 tuổi gửi thư “đòi công bằng” khiến nhà chức trách New Zealand “toát mồ hôi”

VietTimes – Một bức thư từ bé gái 7 tuổi đã khiến nhà chức trách New Zealand phải sửa đổi cách gọi những người công nhân điện lực.
Công nhân thi công đường điện sẽ được gọi là "Line Crew" thay vì "Linemen" (ảnh: AP)
Công nhân thi công đường điện sẽ được gọi là "Line Crew" thay vì "Linemen" (ảnh: AP)

Trong một chuyến về thăm ông bà nội ở Eastbourne - một vùng ngoại ô gần Wellington, cô bé Zoe Carew đã cảm thấy "bất công" khi nhìn thấy một biển hiệu mà những người công nhân điện lực đặt trên đường.

Ngay khi về đến nhà, cô bé đã gửi thư cho ông Fergus Gammie, Giám đốc Điều hành Cơ quan Giao thông New Zealand. Cô bé viết: “Tại sao biển hiệu lại ghi là Linemen (tạm dịch: công nhân nam) trong khi những người công nhân điện lực có thể là nam hoặc nữ?. Cháu nghĩ biển hiệu này là sai và không công bằng. Bác có đồng ý với cháu không?”.

Bé gái còn viết thêm: “Khi lớn lên cháu không muốn trở thành công nhân điện lực bởi vì cháu muốn làm những thứ thú vị hơn, nhưng có một số cô gái có thể sẽ muốn trở thành công nhân điện lực. Vậy bác có thể thay đổi biển hiệu từ “Linemen” thành “Line-workers” được không, hoặc một từ ngữ nào khác chính xác và công bằng hơn?”.

Ông Fergus Gammie đã gửi một bức thư trả lời cô bé, trong đó ông nói rằng Cơ quan Giao thông New Zealand xin tiếp thu và sẽ sửa đổi biển hiệu thành “Line Crew” (tạm dịch: đội công nhân đường dây), bởi vì nếu sửa thành “Line-workers” thì từ này hơi dài và sẽ phải thay đổi kích cỡ biển báo.

“Cơ quan Giao thông Vận tải đã chọn thuật ngữ Line Crew chứ không phải Line Workers bởi vì chữ crew đã chỉ rõ công việc của họ và những người lái xe cần phải cẩn thận khi đi qua nơi họ làm việc”, ông Gammie viết.

Twitter của Cơ quan Giao thông New Zealand hoan nghênh cô bé Zoe, nói rằng ý tưởng hay có thể đến từ bất kỳ ai, kể cả từ một cô bé 7 tuổi!
Twitter của Cơ quan Giao thông New  Zealand hoan nghênh cô bé Zoe, nói rằng ý tưởng hay có thể đến từ bất kỳ ai, kể cả từ một cô bé 7 tuổi!  

Caitlin Carew, mẹ của cô bé Zoe, đã đăng lại bức thư trên trên Facebook. Bà nói rằng mình "rất tự hào về bé Zoe của tôi".

Ông Gammie nói rằng việc thay thế các biển hiệu “sẽ mất một thời gian”. Ông sẽ mời cô bé Zoe chụp ảnh cùng mẫu biển hiệu mới.

Theo The Telegraph