Báo Thổ Nhĩ Kỳ: IS đào tạo khủng bố nhí ở Istanbul

Báo Vatan cho biết: Cảnh sát Istanbul bắt giữ 50 người nước ngoài, hơn một nửa trong số đó là trẻ em, đang trải qua quá trình huấn luyện ở ở các trung tâm, được tổ chức bới “nhà nước Hồi giáo”. Điều này dóng lên hồi chuông báo động khẩn cấp cho tình hình an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ: IS đào tạo khủng bố nhí ở Istanbul

Trong cuộc đột kích chống khủng bố trong kết nối với các cuộc tấn công ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, các trung tâm đào tạo cảnh sát đã bị loại ở quận Pendik. Các tù nhân được chuẩn bị để đi đến Syria để tham gia phiến quân LIH. Trong số đó, cảnh sát tìm thấy 24 thanh thiếu niên từ Uzbekistan và Tajikistan.

 

Trong một cuộc đột kích bất ngờ, liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ Ankara, cảnh sát đã vô hiệu hóa một trung tâm huấn luyện IS ở khu vực quận Pendik. Những kẻ bị bắt giữ ở đây đang được huấn luyện để đến Syria tham gia vào lực lượng phiến quân IS. Trong số người bị bắt , cảnh sát phát hiện 24 thiếu niên từ Uzbekistan và Tajikistan.

Theo báo Vatan, các thành viên IS đã huấn luyện chiến binh trẻ em ở độ tuổi đến 18 trong những tầng hầm của của các căn nhà chung cư khu vực châu Á ở Istanbul. Những đứa chỉ được dạy về Hồi giáo cực đoan, những quy định sống và hoạt động trong “quốc gia Hồi giáo” Vào tháng 8 “Phong trào Hồi giáo Uzbekistan" thề trung thành với IS. Cũng theo báo Vatan, trong đội hình các chiến binh IS chiến đấu ở Syria có hơn năm ngàn người Uzbekistan.

Thời điểm hiện nay tổ chức “nhà nước Hồi giáo” là một nguy cơ an ninh lớn nhất trên thế giới. Tổ chức này có khoảng 30 nghìn chiến binh, thường xuyên tiến hành khủng bố và hành quyết những người lọt vào tay chúng. Trong ba năm, tổ chức này đã khống chế và kiểm soạt một vùng đất rộng lớn của Syria và Iraq, tuyên bố vùng đất này là “vương quốc Hồi giáo” Caliphate với các luật và cơ cấu tổ chức các cơ quan nhà nước riêng. Chúng đang phát triển nhanh chóng ở nhiều nước như Bắc Phi, chủ yếu là Libya.

Theo QPAN