Báo Nga nêu danh người chỉ huy chiến dịch giải cứu V. Yanukovych

Báo "Thương gia" của Nga ngày 3/2 cho biết Alexey Dyumin, ngày 2/2 được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Tula, chính là người chỉ huy chiến dịch sơ tán cựu Tổng thống Viktor Yanukovych khỏi Ukraine tháng 2/2014.
Ông Alexey Dyumin.
Ông Alexey Dyumin.

Dẫn một nguồn tin gần gũi với Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, báo trên cho biết ông Dyumin đã phác thảo và tiến hành chiến dịch sơ tán ông Yanukovych sang Nga vào rạng sáng 23/2/2014. Thành công của chiến dịch được báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã đánh giá cao công việc của Dyumin.

Năm 2014, ông Dyumin cũng chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm - đơn vị bí mật tham gia chiến dịch sáp nhập Crimea vào Nga. Vai trò của lực lượng này đã được đề cập tới trong bộ phim tài liệu "Crimea - Đường về đất mẹ" của Andrey Kondrashov phát sóng đúng dịp 1 năm sự kiện sáp nhập bán đảo này.

Trong phim, Tổng thống Putin kể chi tiết về chiến dịch sơ tán ông Yanukovych khỏi Ukraine. Tổng thống cho biết chính ông đã giao nhiệm vụ cho đơn vị đặc nhiệm đưa vị Tổng thống Ukraine bị lật đổ về Nga. Theo ông Putin, Nga đã phái các trực thăng tham gia tìm kiếm ông Yanukovych, người đang di chuyển từ tỉnh Donetsk tới Crimea. Tổng thống Nga kể: "Thực tế là chúng tôi đã cứu tính mạng của ông ấy, gia đình ông, tôi cho rằng đó là việc làm tốt".

Theo nguồn tin của báo Thương gia ở Crimea, cho đến năm 2014, sự nghiệp của ông Dyumin gắn liền với Cơ quan Bảo vệ liên bang (FSO) chuyên bảo vệ Tổng thống Nga. Ông tự cho mình là người "có thể tin tưởng để giao và thực hiện công việc". Trong FSO, Dyumin là cấp dưới trực tiếp của tư lệnh Lực lượng Bộ Nội vụ hiện nay Viktor Zolotov.

Tổng thống Nga Putin ngày 2/2 đã quyết định bãi nhiệm ông Vladimir Gruzdev và bổ nhiệm ông Dyumin vào cương vị quyền Thống đốc tỉnh Tula. Tại cuộc gặp với ông Dyumin, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Thống đốc mới sẽ nâng tầm các cơ sở công nghiệp quốc phòng danh tiếng của tỉnh nhà.

Theo TTXVN