Báo Nga: Mỹ không được mời thảo luận kế hoạch về Syria tại Moscow

Một trong những kết quả chính từ nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama đó là đã tạo ra cảm giác nước Mỹ không còn là cường quốc thống trị thế giới. 
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (ảnh minh họa)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (ảnh minh họa)

Trong những hiện thực mới hôm nay, có thể xem thường nước Mỹ, - nhà báo Leonid Bershidsky viết cho trang web của Bloomberg.

Nga đang đi đầu trong xu thế mới: vào tuần qua, các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Moscow để thảo luận kế hoạch về Syria. Hoa Kỳ không được mời tham dự cuộc họp này, - nhà báo này viết.

Sau cuộc họp, các Bộ trưởng đã thông qua tuyên bố cho biết các nước của họ sẵn sàng là người bảo đảm cho thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và phe đối lập.

 Tuyên bố cũng lưu ý rằng tất cả các nước khác "có ảnh hưởng đến tình hình ở Syria" có thể tham gia vào sáng kiến này. "Nga không phản đối các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và đã nhiều lần thực hiện điều này bằng các thảo luận với Mỹ về Syria. 
 
 Nhưng chẳng thu được điều gì từ những việc làm này, trong đó một phần bởi chính quyền ông Obama chưa bao giờ thống nhất vấn đề nên hay không nên làm việc với ông Putin," - nhà báo Bershidsky chỉ ra. 
 
 Trong một bài phát biểu gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh là các mối liên lạc vẫn được duy trì, nhưng cứ mỗi lần Nga và Mỹ thỏa thuận điều gì thì người Mỹ lại "né tránh" những gì đạt được và lên giọng "dạy dỗ". 
 
Do vậy, Moscow đã tìm kiếm phương hướng giải quyết với các nước khác ở Trung Đông có cơ chế ra quyết định dễ hiểu đối với Nga.