Báo Mỹ nói Nga điều quân đặc nhiệm từ Ukraine đến Syria, Moscow không bình luận

Báo The Wall Street Journal (WSJ) ngày 23.10 đưa tin: các quan chức Nga và phương tây nói: Nga điều quân đặc nhiệm từ Ukraine đến Syria, để giúp chế độ Tổng thống Bashar Assad.
Căn cứ không quân Nga ở Syria
Căn cứ không quân Nga ở Syria

Ngày 30.9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Tổng thống Vladimir Putin nói: bộ binh Nga sẽ không giữ vai trò chiến đấu trên bộ tại Syria.

Nhưng theo WSJ, các quan chức và chuyên gia quân sự Nga nói: một số ít lính đặc nhiệm Nga đã đến Syria. Nhiệm vụ của lực lượng này hiếm khi được xác nhận công khai.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga nói về việc Nga điều quân đặc nhiệm từ Ukraine đến Syria:

“Quân đặc nhiệm được rút khỏi Ukraine và cử đến Syria”, và nói rõ họ đã hoạt động ở đông Ukraine do quân nổi dậy kiểm soát. Ông mô tả lực lượng này “giống Delta Force”, một đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Mỹ.

Theo WSJ, trong ngày 23.10, Bộ quốc phòng Nga công khai phủ nhận: không hể có người Nga tử trận. Nhưng quan chức Nga nói đặc nhiệm Nga xác nhận: có một lính Nga chết ở Syria, vì không cẩn thận khi lau súng.

Ông cho biết số khí tài quân sự gởi đến Syria trong vài tuần qua, gồm đơn vị Zaslon chuyên bảo vệ các quan chức và tài sản ngoại giao của Nga. Ông cũng nói có khoảng 10 sĩ quan tình báo quân đội ở nước này, để làm việc với cơ quan tình báo Syria.

Một quan chức cấo cao phương tây cũng nói: có một nhóm quân đặc nhiệm Nga từ đông Ukraine đến Syria, còn một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói: vai trò của họ là điều phối giữa bộ binh Syria với chiến đấu cơ Nga không kích-yểm trợ các cuộc tấn công trên bộ của quân đội Assad.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về những tuyên bố trên, nói một số chuyên gia quân sự đang góp ý và huấn luyện quân Syria sử dụng các khí tài quân sự do Nga hỗ trợ.

Điện Kremlin luôn phủ nhận thông tin của quan chức quân sự Mỹ-phương tây, rằng quân nhân Nga-gồm lính đặc nhiệm-đã được đưa đến đông Ukraine.

Theo WSJ, sau khi sáp nhập Crimea vào Nga hồi năm ngoái, ông Putin công nhận quân đặc nhiệm Nga mặc quân phục không phù hiệu đã giúp bảo vệ bán đảo Crimea.

Quân Nga chuẩn bị tập trận
Quân Nga chuẩn bị tập trận

 Chớ coi thường khả năng quân sự của Nga

Học giả Robert Lee (người Mỹ) hợp tác với tổ chức nghiên cứu công nghiệp quốc phòng CAST (ở Moscow) nói lính Nga trên bộ cũng có thể cải thiện độ chính xác của các đợt ném bom:

“Sử dụng tung quân bộ để thu hút hỏa lực từ vị trí địch giúp áp dụng không kích hiệu quả hơn”.

Theo WSJ, một số quân đặc nhiệm Nga có mặt ở Syria, từ trước khi chiến dịch không kích bắt đầu ngày 30.9. Họ tập trung ở một cơ sở hãi quân Nga tại thành phố cảng Tartus.

Theo nhà nghiên cứu Garrett I. Campbell của Viện Brookings (Mỹ) chớ nên xem thường khả năng quân sự của Nga trong nỗ lực đạt được những mục tiêu chính trị hạn chế ở Syria.

Ví dụ: mỗi ngày chiến đấu cơ Nga xuất kích từ 48 đến 96 lần. Báo New York Times bình: “máy bay Nga nay bay nhiều hơn cả các cuộc không kích IS của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong mỗi tháng của năm 2015”.  

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói: một trong các mục tiêu của Nga ở Syria, là phô trương sức mạnh quân sự Nga, ví dụ gần đây phóng 26 tên lửa hành trình từ tàu chiến ở Biển Caspian đến Syria.

Các cuộc phóng này không có ý nghĩa về mặt chiến thuật, vì Nga chỉ việc dùng chiến đấu cơ đã đưa đến Syria để tấn công các mục tiêu IS hiệu quả hơn, ít tốn kém

 Tuy nhiên, khí tài quân sự hiện đại của Nga đem ra phô trương cũng có thể gặp trục trặc.Lầu Năm Góc nói vài tên lửa hành đã bị rơi ở Iran. Nga bác bỏ thông tin này.

Hải quân Nga phóng tên lửa
Hải quân Nga phóng tên lửa

“Không thể có đạo quân từ những người nô lệ”

Sự liên quan của Nga cũng có nguy cơ Nga bị sa lầy ở cuộc nội chiến nhiều tầng ở Syria. Theo WSJ, bộ binh Syria có thể không đủ khả năng tận dụng cơ hội từ các cuộc không kích của Nga, để tái chiếm các thành phố như Palmyra hoặc Aleppo, hoặc không thể giữ các thành phố này.

Khi không có chiến thắng rõ ràng cho chế độ Assad, ông Putin có thể phải tăng cường sự hiện diện của Nga.

Ngày 22.10, một tổ chức thăm dò dư luận thân Nga cho biết: việc Nga không kích IS ở Syria, giúp tỷ lệ tín nhiệm ông Putin tăng lên mức kỷ lục 89, 9 %.

Nhưng những hồi ức về việc lính Liên Xô tham chiến ở Afghanistan (từ năm 1979 đến 1989) vẫn còn tươi mới, theo Sergei Krivenko,một thành viên Hội đồng nhân quyền (thuộc chính phủ Nga).

Ông nói: “Cỗ máy tuyên truyền đã vào cuộc,để nhân dân sẽ chấp nhận những tổn thất hạn chế. Nhưng nếu bắt đầu hoạt động trên bộ, thì ai mà biết được điều gì xảy ra”.  

Liên Xô từng mất khoảng 14.500 quân ở cuộc chiến Afghanistan cùng vô số lính bị thương. Sự kinh hoảng của mặt trận này đôi lúc không đến tai người dân Nga, vì Liên Xô giữ bí mật số thương vong cùng các chi tiết khủng khiếp suốt 5 năm.

Các nhà phân tích nói: Nga đã đổ hàng tỷ USD vào quân đội, giúp tăng khả năng chiến đấu của nhiều đơn vị quân tinh nhuệ, nhưng khoản chi này vẫn chưa giảm.

Và trong khi Nga đạt tiến bộ trong việc lập đạo quân gồm lính ký hợp đồng làm lính chuyên nghiệp, quân đội Nga hiện chủ yếu là lính thi hành nghĩa vụ quân sự.

Nhà phân tích quốc phòng Alexander Golts nói: “Nga chưa có đủ nhân lực để tiến hành một cuộc chiến trên bộ dài hạn ở Syria”.

Theo WSJ, đã có những tín hiệu bất mãn trong quân đội, về cách Bộ Quốc phòng Nga đưa quân đến Syria. Tháng 9, nhiều lính nhà nghề phàn nàn với một việm kiểm sát quân sự: họ bị đưa đến Syra mà không có lệnh điều động viết tay, điều có nghĩa họ có thể không được hưởng phụ cấp cho chuyến đi Syria.

Theo luật sư Ivan Pavlov bào chữa cho nhóm lính này: ngay sau khi phàn nàn, nhóm lính bị trả về căn cứ ở vùng Ural. Ông nói “Quân đội không đối xử tử tế với người lính, tự ý hành động mà không có lời giải thích nào. Nhưng bạn không thể lập một đạo quân gồm những nô lệ”.

Bảo Vĩnh (theo The Wall Street Journal, Một thế giới