Báo Mỹ điểm danh 5 vũ khí bí mật của Trung Quốc

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, Trung Quốc có các vũ khí bí mật để chống lại Mỹ và đồng minh, cũng như tăng cường tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương.
Báo Mỹ điểm danh 5 vũ khí bí mật của Trung Quốc

Do quân đội Mỹ phụ thuộc nhiều vào mạng lưới vệ tinh ngoài vũ trụ, Trung Quốc đã đầu tư một lượng lớn nguồn lực vào việc phát triển vũ khí cho chiến tranh ngoài không gian. Vũ khí đầu tiên mà National Interset nhắc tới là trạm vụ trụ Tiangong đang được xây dựng và có kế hoạch hoàn thành vào năm 2022. Sau khi đi vào hoạt động, nó sẽ được trang bị các loại vũ khí chống vệ tinh nhằm "che mắt" quân đội Mỹ và cắt đứt đường dây liên lạc giữa các đơn vị.

Trung Quốc đang đầu tư lớn vào sức mạnh trên không gian vũ trụ

Loại vũ khí thứ 2 ít nhận thấy của Trung Quốc chính là các cơ sở sản xuất công nghiệp. Trung Quốc vẫn được coi là công xưởng của thế giới, sản xuất tất cả mọi thứ từ vỉ nướng cho đến điện thoại iPhone. Riêng iPhone, các nhà sản xuất đã có tổng cộng 100 dây chuyền, thuê 200.000 nhân công và xuất xưởng 540.000 chiếc mỗi ngày. Với khả năng này, Trung Quốc hoàn toàn có thể sản xuất đại trà các hệ thống vũ khí hiện đại.

Sinh viên tốt nghiệp đại học chính là vũ khí bí mật thứ 3 mà Mỹ nên e sợ. Trung Quốc sẽ có khoảng 195 triệu sinh viên ra trường vào năm 2020 và đối với những người không thể tìm được một công việc văn phòng thích hợp, làm việc trong quân đội chính là sự lựa chọn không tồi, nhất là khi quân đội nước này đang bắt đầu sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, yêu cầu người sử dụng cần có kiến thức căn bản. Với lực lượng binh sĩ chứa nhiều sinh viên đại học, Trung Quốc sẽ có một lực lượng quân đội hiệu quả và kĩ thuật cao hơn trên chiến trường.

Trung Quốc cũng sẽ sử dụng mìn trên biển như là một vũ khí bí mật thứ 4 nhằm chống lại Mỹ nếu xảy ra xung đột. Trong chiến tranh vùng Vịnh, một tàu sân bay và tàu đổ bộ của Mỹ đã bị hư hại bởi dính mìn của hải quân Iraq. 25 năm sau, Mỹ hiện vẫn chỉ dựa vào các máy bay và tàu dò mìn từng sử dụng hồi năm 1991.

Trung Quốc có khoảng 50.000 đến 100.000 quả mìn trên biển và nếu xảy ra xung đột, chắc chắn Bắc Kinh sẽ dùng cách này để ngăn tàu Mỹ tiến quân tới Tây Thái Bình Dương.

Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc

Ngoài ra, Mỹ cũng nên chú ý hơn tới lực lượng đặc nhiệm của Trung Quốc, vốn rất ít khi được nhắc tới trên truyền thông. Chuyên gia quân sự Dennis Blasko cho biết, Trung Quốc hiện vẫn duy trì 8 lữ đoàn đặc nhiệm và quân đoàn lính dù của không quân nước này hay quân đoàn pháo binh cũng được huấn luyện như một đội đặc nhiệm thực thụ.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô