Báo Anh: Nga điều lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz bảo vệ Tổng thống Assad

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz đến Syria để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad, hãng tin Anh The Mirror đưa tin.
Báo Anh: Nga điều lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz bảo vệ Tổng thống Assad

Các đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz được huy động không chỉ có nhiệm vụ chiến đấu chống lại những tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, mà còn tham gia các chiến dịch càn quét quân nổi dậy do phương Tây ủng hộ, trang tin tức Mirror cung cấp.

“Thủy quân lục chiến của Nga đang có mặt tại Syria để bảo vệ căn cứ không quân của chính mình, trước sự phá hoại của phiến quân. Tuy nhiên, Spetsnaz và một số đơn vị quân đội không được sử dụng cho kế hoạch bảo vệ các đối tượng bất động, họ rất tinh nhuệ và được đào tạo cho các hoạt động tấn công. Các binh sĩ thuộc Spetsnaz sẽ tham gia vào việc truy quét phiến quân sau các cuộc không kích”, báo chí địa phương trích dẫn.

Spetsnaz là một lực lượng khét tiếng của quân đội Nga, được xây dựng trong những năm gần đây với nhiệm vụ tìm và diệt các tay súng chống lại quân đội Nga tại Chechnya. Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz không hoạt động như lực lượng đặc biệt của Mỹ hay Anh, một nguồn tin cho biết. “Họ đang có những lý do để tiêu diệt bất cứ ai đe dọa đến chính phủ của ông Assad. Thông qua đó, Moscow sẽ củng cố vị thế của mình tại Địa Trung Hải và Trung Đông.

Ngày 5.10, NATO đã kêu gọi Nga ngừng các cuộc không kích ở Syria và cảnh báo hoạt động của không quân nước này có thể vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đột kích liều lĩnh, gây ra căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận những tuyên bố và chứng minh bằng tính hiệu quả trong các cuộc không kích chống lại khủng bố IS.

Máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của chiến binh thánh chiến Hồi giáo tại miền bắc và miền trung quốc gia Tây Á vào hôm 30.9. Tuy nhiên, sau khi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bao gồm 28 nước thành viên, liên minh quân sự NATO cáo buộc và kêu gọi Moscow “ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công vào phe đối lập”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, vụ việc đã gây ra một sự leo thang nghiêm trọng. “Chúng tôi bắt đầu quan tâm đến hoạt động của Nga, vì nó có thể gây ra những xung đột trong khu vực”. Nga sau đó giảm nhẹ cường độ hoạt động của không quân, và tuyên bố một máy bay của quân đội nước này đã xâm nhập vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ do điều kiện thời tiết bất lợi và hoàn toàn không có chủ ý.

Hàn Giang - Theo Newsmax, Một thế giới