Bà Merkel khuyên Trung Quốc ra tòa giải quyết tranh chấp biển Đông

Thủ tướng Đức Angela Merkel gợi ý Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông tại tòa án quốc tế và cho rằng việc duy trì các tuyến thương mại mở là điều quan trọng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 29-10. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 29-10. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Bắc Kinh nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc bắt đầu từ ngày 29-10, bà Merkel khẳng định: “Tranh chấp ở biển Đông là một cuộc xung đột nghiêm trọng. Tôi luôn cảm thấy hơi bất ngờ khi trong vụ việc này, các tòa án đa quốc gia không phải là lựa chọn để tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng các tuyến thương mại trên biển vẫn tự do, an toàn vì chúng có ý nghĩa quan trọng với mọi người”.

Bà Merkel đến thăm Trung Quốc chỉ vài ngày sau khi Mỹ cử một tàu chiến đi qua đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh phản ứng giận dữ, cho biết đã cử tàu theo dõi và cảnh báo tàu Mỹ và triệu đại sứ nước này để phản đối.

Trong cuộc họp báo ngày 29-10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngang nhiên cho rằng Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, sẽ thể hiện lập trường cứng rắn về việc tàu Mỹ “đi vào mà không xin phép” vùng biển ở quần đảo Trường Sa tại cuộc điện đàm với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu phía Mỹ không tiếp tục đi vào con đường sai trái. Thế nhưng nếu họ cứ đi, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết” – ông Dương nói.

H.Bình - Theo Reuters, NLĐ