ASEAN: Có cơ hội để lạm phát, nhưng không dễ dàng

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô của các quốc gia trong khu vực ASEAN.
ASEAN: Có cơ hội để lạm phát, nhưng không dễ dàng

Theo báo cáo, các nền kinh tế này đang chịu các ảnh hưởng bởi nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu. Những số liệu kinh tế gần đây khá thất vọng khiến HSBC phải hạ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 của Malaysia, Singapore và Thái Lan.

HSBC đánh giá, Việt Nam đang trong quá trình hồi phục nhưng nhu cầu vẫn mong manh và các yếu tố bên ngoài cũng đang xấu thêm. Chính vì vậy, tăng trưởng cũng chỉ cần cải thiện nhẹ.

Lạm phát cũng đã giảm do chi phí xăng dầu thấp hơn, mức tăng lương cũng hạ nhiệt và tiêu dùng cũng yếu hơn. Điều này cộng với việc FED tiếp tục duy trì các mức lãi suất thấp đã tạo cơ hội cho Indonesia, Singapore và Thái Lan thực hiện chính sách nới lỏng trong quý I/2015.

 

Mặc dù quý IV/2015 sẽ có những cơ sở không thuận lợi nhưng áp lực về giá sẽ giảm vào cuối năm 2015 với giả định giá cả thực phẩm ổn định và chi phí xăng dầu sẽ tăng từ từ.

Đâu là lợi thế đối với ASEAN khi giá dầu giảm?. Theo chu kỳ, việc giảm giá hàng hoá, đặc biệt là xăng dầu đang đẩy chỉ số CPI toàn phần đi xuống vì năng lượng chiếm một tỷ lệ lớn trong rổ hàng hoá tính CPI. Chỉ số CPI của Malaysia, Philippines và Việt Nam đều được dự báo sẽ vẫn nằm trong mục tiêu mà các NHTW đề ra.

Các chuyên gia của HSBC dự báo, lạm phát toàn phần sẽ tăng dần sau đó khi giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ (từ mức 55USD/thùng hiện nay lên 65USD/thùng vào cuối năm 2015). Nhưng do triển vọng về lạm phát không tăng nhanh nên sẽ hỗ trợ các NHTW trong khối ASEAN nới lỏng các điều kiện tiền tệ cho cả năm 2015.

Cụ thể, HSBC dự báo trong quý II/2015, Indonesia sẽ cắt giảm thêm lãi suất chính sách khoảng 0,25%; Malaysia sẽ hạ lãi suất chính sách của mình thêm 0,25% và Việt Nam có thể cắt giảm lãi suất thị trường mở xuống 4,5%.

Tóm lại, các NHTW ASEAN sẽ cố gắng hết sức để nâng đà tăng trưởng đang giảm sút. Câu hỏi đặt ra là liệu những động thái đó có hỗ trợ thực sự cho tăng trưởng? Câu trả lời là mức độ tác động ở mỗi nền kinh tế sẽ không giống nhau.

Theo TBNH