Anh bác tin cho phép bắn hạ máy bay Nga ở Iraq

Đại sứ quán Nga tại London vừa yêu cầu chính phủ Anh làm rõ thông tin Anh cho phép máy bay chiến đấu bắn hạ máy bay Nga nếu Moscow tham gia chiến dịch không kích ở Iraq.

Báo Daily Star Sunday và The Sunday Times của Anh cuối tuần qua trích dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết “sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian để chiến đấu cơ Anh đối đầu với máy bay Nga liên quan đến tình hình Iraq”.

Nguồn tin này nhấn mạnh các phi công của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) “bằng mọi giá không được đối đầu với máy bay Nga nhưng phải sẵn sàng bắn hạ chúng nếu bị đe dọa”.

Sau khi Đại sứ quán Nga tại London yêu cầu chính phủ Anh làm rõ thông tin kể trên, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói với hãng tin RIA Novosti: “Chúng tôi rất lo ngại vì truyền thông Anh đề cập tới các thành viên cao cấp trong nội các nên khẩn thiết yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh làm rõ. Đồng thời, giả thuyết về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa máy bay của Anh và Nga trên bầu trời Iraq là không thể hiểu nổi. Như chúng ta đã biết, máy bay Nga không tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Iraq”.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh, tùy viên quốc phòng nước này ở Moscow đã có cuộc họp tại Bộ Quốc phòng Nga. Tại cuộc họp, tùy viên trên khẳng định thông tin trên báo Anh không chính xác. Ty nhiên, ông này cũng nhắc lại mối quan ngại của Anh về chiến dịch của Nga tại Syria, cho rằng việc đó làm phức tạp thêm tình hình. 

Moscow tháng này bắt đầu ném bom phiến quân ở Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, London – vốn muốn ông Assad từ chức – đang không kích IS tại Iraq và chưa có ý định mở rộng chiến dịch tới Syria. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết họ không loại trừ khả năng cho RAF triển khai tới quốc gia này.

RAF hiện sở hữu máy bay Tornado trang bị 4 tên lửa không-đối-không tầm ngắn để “bắn hạ một máy bay phản lực của Nga nếu gặp phải”, theo thông tin các tờ báo Anh đã đưa.

Trước đó, tờ Mirror (Anh) cho hay các nguồn tin chưa được chứng thực tiết lộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10. Theo Mirror, cư dân mạng cho biết đã xảy ra một vụ nổ lớn tại Huraytan, miền Bắc Syria, tiếp giáp với không phận phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các thông tin trên.

P.Nghĩa - Theo Reuters, Sputnik News, Press TV, NLĐ