Ấn Độ, Mỹ phát triển tàu sân bay thế hệ mới

Ấn Độ và Mỹ đang hướng tới việc phát triển tàu sân bay thế hệ mới nhằm tăng cường năng lực tác chiến của Hải quân Ấn Độ.
Tàu sân bay PCU Gerald Ford của Mỹ tại xưởng đóng tàu.
Tàu sân bay PCU Gerald Ford của Mỹ tại xưởng đóng tàu.

Theo mạng tin “India Writes” ngày 17/9, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1/2015, hai bên đã thành lập một nhóm công tác chung về phát triển tàu sân bay thế hệ mới.

Một phái đoàn Ấn Độ, do Phó Đô đốc S.P.S. Cheema - Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây đứng đầu, đã thăm tàu sân bay hiện đại PCU Gerald Ford của Mỹ tại xưởng đóng tàu Newport News ở bang Virginia và được nghe Hải quân Mỹ giới thiệu về các chương trình của tàu sân bay.

Ông Ashley Tellis, một quan chức cấp cao tại Viện Carnegie Endowment về Hòa bình quốc tế, cựu cố vấn của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về chính trị, cho biết, Ấn Độ cần tàu sân bay thế hệ mới để tăng cường năng lực chiến đấu do hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển ở khu vực. Tàu sân bay thế hệ mới sẽ giúp tăng cường vị thế và củng cố an ninh hàng hải của Ấn Độ.

Trong một diễn biến khác, Cố vấn Đối ngoại và An ninh quốc gia Pakistan Sartaj Aziz ngày 17/9 tuyên bố rằng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ đang làm gia tăng sự mất cân bằng tại Nam Á.

Phát biểu trước giới truyền thông tại Islamabad, ông Aziz cho biết Pakistan đã ngỏ ý với Mỹ rằng nếu có sự bất cân bằng nào tại khu vực Nam Á xuất phát từ việc Washington tiến hành các hoạt động hợp tác quốc phòng với New Delhi, sẽ cần phải xem xét thấu đáo.

Ông Aziz nêu rõ: “Rõ ràng Mỹ đang chuẩn bị cho Ấn Độ để giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Hợp tác của Pakistan với Trung Quốc là theo khuynh hướng phát triển và Ấn Độ không có quyền phản đối điều đó. Pakistan có đầy đủ khả năng bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình”.

Ngoài ra, ông Aziz cũng cho rằng bất cứ khi nào cuộc đối thoại giữa Pakistan và Ấn Độ được nối lại, hai bên sẽ thảo luận tất cả các vấn đề còn tồn tại, trong đó có vấn đề Jammu - Kashmir. Pakistan cũng sẽ nêu vấn đề Kashmir tại Liên hợp quốc và các diễn đàn khác.

TN Theo Báo Tin Tức