4 "con hổ AI" mới đang hút vốn đầu tư ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Baichuan, Zhipu AI, Moonshot AI và MiniMax là 4 kỳ lân công nghệ mới tại Trung Quốc đang nổi lên như một niềm hy vọng để quốc gia này đạt đến đỉnh cao của công nghệ AI tạo sinh

Người sáng lập Baichuan - Wang Xiaochuan (Ảnh: Weibo)
Người sáng lập Baichuan - Wang Xiaochuan (Ảnh: Weibo)

Một nhóm công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang nổi lên như niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong việc đạt đến đỉnh cao của công nghệ AI tạo sinh.

Trong số đó, Baichuan là công ty mới đây đã hoàn thành vòng gây quỹ mới. Một số chuyên gia ước tính mức định giá mới nhất của Baichuan vào khoảng 1,8 tỉ USD. Điều này đã đưa công ty có trụ sở tại Bắc Kinh vào nhóm các kỳ lân AI trong nước – các công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỉ USD – gồm Zhipu AI, Moonshot AI và MiniMax.

Những công ty này được người dân địa phương mệnh danh là “4 con hổ AI mới của Trung Quốc”, trái ngược với 4 con rồng AI “cũ” – SenseTime, Megvii, CloudWalk Technology và Yitu Technology – tập trung chủ yếu vào công nghệ nhận dạng khuôn mặt và hình ảnh.

Kể từ khi OpenAI được Microsoft đầu tư và cho ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, hàng loạt công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đã chạy đua phát triển các dịch vụ AI tạo sinh của riêng họ. Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, cho đến nay, khoảng 200 mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) - công nghệ làm nền tảng cho các dịch vụ AI tạo sinh - đã được ra mắt tại quốc gia này.

Baichuan được thành lập cách đây một năm bởi Wang Xiaochuan, người sáng lập Sogou – từng là đối thủ lớn nhất của gã khổng lồ tìm kiếm internet Trung Quốc Baidu trước khi phần mềm được bán cho Tencent Holdings.

Cho đến nay, Baichuan đã phát hành 3 phiên bản của mô hình AI. Đối với phiên bản mới nhất, công ty cho biết nó đã vượt qua mô hình GPT4 tiên tiến nhất của OpenAI trong ngôn ngữ Trung Quốc, trích dẫn nhiều bài kiểm tra điểm chuẩn.

Baichuan công bố vào tháng 10 năm ngoái rằng họ đã huy động được 300 triệu USD từ các nhà tài trợ bao gồm Tencent, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding.

Capture.PNG
Giám đốc điều hành Zhipu AI Zhang Peng

Trong cùng tháng đó, Zhipu AI – cũng có trụ sở tại Bắc Kinh – cho biết họ đã huy động được 2,5 tỉ NDT (347 triệu USD) kể từ đầu năm 2023 từ Alibaba, Tencent, Meituan, cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm khác.

Vào thời điểm đó, Zhipu AI cho biết số tiền huy động này sẽ được sử dụng để đẩy mạnh phát triển các mô hình nền tảng và xây dựng hệ sinh thái công nghiệp.

Zhipu AI được thành lập vào năm 2019 dựa trên dự án nghiên cứu của Nhóm Kỹ thuật Tri thức của Đại học Thanh Hoa danh tiếng tại Bắc Kinh. Zhang Peng, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp này, cũng đã tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa.

"Hai con hổ" mới khác – Moonshot AI và MiniMax, lần lượt được thành lập vào năm 2023 và 2021 – đều đạt được mức định giá vào khoảng 2,5 tỉ USD.

Theo nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc, Moonshot AI đã huy động được 1 tỉ USD trong vòng cấp vốn vào tháng 2. Chatbot Kimi hàng đầu của công ty, được xây dựng trên LLM tự phát triển và được nâng cấp vào tháng trước, có thể xử lý 2 triệu ký tự tiếng Trung trong một lần vấn đáp.

Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng trước, MiniMax, có trụ sở tại Thượng Hải, đang tiến hành vòng gọi với mới khoảng 600 triệu USD, điều này giúp công ty được định giá ở mức hơn 2,5 tỉ USD.

Theo SCMP