3 "lính tình nguyện Nga" thiệt mạng ở Syria

Giới chức quân sự Mỹ và Nga hôm 20-10 ký kết bản ghi nhớ trong đó quy định nhiệm vụ của phi công 2 nước để tránh xảy ra đụng độ khi tham chiến tại Syria.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook. Ảnh: AP
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết nội dung bản ghi nhớ sẽ không được công bố theo yêu cầu của Nga. Ông Cook chỉ tiết lộ thỏa thuận này quy định cách thức cụ thể cho phi công 2 nước khi tham gia không kích ở Syria, giữ an toàn máy bay của họ để tránh xảy ra một cuộc đụng độ bất ngờ.

Thỏa thuận cũng áp dụng đối với máy bay chiến đấu của liên quân, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trường hợp 2 bên không liên lạc được với nhau trên bầu trời, một kênh liên lạc mặt đất được thiết lập để giải quyết vấn đề này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay đây chỉ mới là thỏa thuận nhằm an toàn cho phi công, không phải hiệp ước hợp tác, điều phối hoặc nhắm mục tiêu chung của máy bay 2 nước.

Các lo ngại về an toàn bay được nêu lên khi 2 nước thực hiện chiến dịch không kích riêng biệt tại Syria. Mỹ cáo buộc Nga ném bom phiến quân chống đối chế độ Tổng thống Bashar al-Assad, trong đó có cả phiến quân do Mỹ ủng hộ, chứ không phải nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng như tuyên bố.

Đầu tháng này, Lầu Năm Góc cho biết máy bay Mỹ đã phải chuyển hướng ít nhất 1 lần để tránh đụng độ máy bay Nga.

Cùng ngày 19-10, một nguồn tin quân sự thân cận với Damascus tiết lộ với Reuters rằng ít nhất 3 người Nga tham chiến cạnh lực lượng cính phủ Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi một quả đạn pháo đánh trúng vị trí của họ ở khu vực Nabi Younis, tỉnh Latakia – Syria đêm 18-10 (giờ địa phương). Có khoảng 20 người Nga tại khu vực này lúc bị tấn công.

Tuy nhiên, hãng tin RIA dẫn lời Đại sứ quán Nga tại Damascus khẳng định chưa có thông tin về thương vong của quân nhân Nga. Các quan chức Syria cũng không đưa ra bình luận.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là thương vong đầu tiên của lực lượng Nga kể từ khi triển khai chiến dịch không kích ở Syria vào ngày 30-9.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdulrahman cho biết nguồn tin của ông trong khu vực đã xác nhận cái chết của một số công dân Nga nhưng không rõ số lượng. Ông tin rằng họ là tình nguyện viên Nga, không phải lực lượng vũ trang.

“90% quả đạn được bắn bởi quân nổi dậy Syria (do phong trào Hezbollah của Lebanon và lực lượng Iran hậu thuẫn)” – ông Abdulrahman nói với Reuters. 

Máy bay Nga ném bom một mục tiêu ở tỉnh Idlib - Syria. Ảnh: Reuters

 Bộ Quốc phòng Nga sau đó phủ nhận thông tin trên và khẳng định không có lính Nga thiệt mạng khi chiến đấu tại đây.

Trong khi đó, các cuộc không kích của Nga ở tỉnh Latakia đã giết chết ít nhất 1 chỉ huy phiến quân và 4 chiến binh nổi dậy được “kẻ thù bên ngoài của chế độ Assad” vũ trang. Cuộc không kích tối 18-10 đánh dấu lần thứ 3 máy bay Nga ném bom tỉnh ven biển của Syria.

Người phát ngôn quân nổi dậy Jabal Akrad thông báo có thêm 15 dân thường bị giết ở khu vực miền núi Jabal Akrad. SOHR cho biết con số này là 45 phiến quân và dân thường. Nhóm phiến quân này do lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) bảo trợ, được Mỹ cung cấp khí tài quân sự hiện đại bao gồm tên lửa chống tăng TOW.

Máy bay Nga lúc đầu ném bom trụ sở chính của phiến quân, sau đó tấn công một lần nữa khi nhân viên cứu hộ đang ở hiện trường, ông Akrad nói.

Theo SOHR, chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã giết chết 370 người, trong đó 1/3 là dân thường từ 30-9 đến nay.

P.Nghĩa - Theo Reuters, NLĐ