3 con trai của thủ lĩnh Hamas tử vong trong vụ không kích của Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ba người con trai của thủ lĩnh chính trị cấp cao nhất của Hamas, Ismail Haniyeh, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở dải Gaza.

Thủ lĩnh cấp cao của Hamas, Ismail Haniyeh, phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran, Iran, ngày 26/3/2024 (Ảnh: Reuters)
Thủ lĩnh cấp cao của Hamas, Ismail Haniyeh, phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran, Iran, ngày 26/3/2024 (Ảnh: Reuters)

Theo thân nhân của gia đình thủ lĩnh cấp cao và các kênh truyền thông của Hamas, ông Haniyeh đã được thông tin về cái chết của nhiều thành viên gia đình trong vụ không kích hôm 10/4.

Phía Hamas cho biết 3 con trai của ông Haniyeh là Ameer, Hazem và Mohammed Haniyeh đã thiệt mạng tại vị trí gần trại tị nạn Shati ở thành phố Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng cho biết họ đã tiêu diệt "3 thành viên quân sự Hamas tiến hành hoạt động khủng bố ở trung tâm Dải Gaza". IDF tuyên bố rằng Ameer Haniyeh là chỉ huy thuộc nhánh vũ trang của Hamas, trong khi Mohammad Haniyeh và Hazem Haniyeh là đặc nhiệm. Họ tử vong trong không kích vào chiếc xe gần nhà ông Haniyeh.

Sau sự việc, ông Haniyeh nói rằng: “Tất cả người dân Gaza đã phải trả giá đắt và chứng kiến ​​máu của con trai chúng tôi đổ xuống". Một người cháu của ông cũng bị sát hại trong lúc đi thăm họ hàng nhân dịp lễ Eid, theo Al Jazeera.

“Lực lượng chiếm đóng cho rằng bằng cách nhắm vào con trai của các nhà lãnh đạo, họ sẽ phá vỡ quyết tâm của người dân chúng tôi”, ông Haniyeh nói và cho biết "sẽ không rút lui và chúng tôi sẽ dùng mọi cách để giải phóng Jerusalem và Al-Aqsa".

Thủ lĩnh Haniyeh cho biết 60 thành viên trong gia đình ông đã thiệt mạng kể từ khi Israel phát động cuộc chiến ở Gaza chống lại Hamas.

IDF thực hiện chiến dịch quân sự nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố đẫm máu do Hamas thực hiện ngày 7/10/2023.

Israel và Mỹ từ lâu đã coi Hamas là một tổ chức khủng bố, nhưng nhóm này cũng là một trong hai phe chính trị chính của người Palestine. Ông Haniyeh, với tư cách là người đứng đầu nhánh chính trị của Hamas, đã làm việc nhiều năm tại văn phòng của nhóm ở Qatar.

Theo CBS News