2.600 chiến binh Syria nộp súng đầu hàng ở ngoại ô Damascus

VietTimes -- Ngày 26.01.2017, cư dân của vùng thung lũng sông Wadi Barada, khu vực cung cấp nguồn nước sạch cho tỉnh Damascus Syria cuối cùng cũng trở về cuộc sống dân sự bình thường. Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ cho biết: hàng nghìn tay súng nổi dậy nộp vũ khí đầu hàng chính quyền Syria.

Chiến binh thánh chiến nộp vũ khí đầu hàng ở Wadi Barada, ngoại ô Damascus

Chiến binh thánh chiến nộp vũ khí đầu hàng ở Wadi Barada, ngoại ô Damascus

Đại tá Alexander Blinkov, phát ngôn viên của Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ ở Syria nói với các phóng viên trong cuộc phỏng vấn ngày 26.01.2017.

Hơn 2.600 tay súng thánh chiến, hoạt động trong khu vực này đã hạ vũ khí đầu hàng. Những người từ chối trở lại một cuộc sống bình thường được chính quyền Syria sơ tán đến tỉnh Idlib cùng với gia đình. "Người dân địa phương trong thung lũng Wada Barada đang trở lại với một cuộc sống hòa bình", ông nói.

Đại tá cho biết thêm: "Những bước đang được thực hiện là một phần thuộc giai đoạn đầu tiên của kế hoạch hòa giải toàn diện và tái lập hòa bình trong khu vực tranh chấp này. Đến ngày hôm nay, hơn 2.600 tay súng đã ra nộp vũ khí và hợp pháp hóa tình trạng pháp lý. Những chiến binh bác bỏ đầu hàng và giao nộp vũ khí được di chuyển đến tỉnh Idlib cùng với gia đình, chính quyền Syria sự hỗ trợ phương tiện giao thông".

Các chiến binh đã hạ vũ khí đầu hàng đang nộp đơn để điều chỉnh tình trạng pháp lý của họ để có thể tham gia các đơn vị dân quân địa phương.

"Người dân trong khu vực tiếp tục được nhận viện trợ nhân đạo và nhu yếu phẩm cần thiết, ví dụ như lương thực và thuốc men vật chất y tế dự phòng", ông Blinkov nói.

Ông nhấn mạnh: vẫn còn một số thành viên đối lập có khuynh hướng cực đoan, từ chối hạ vũ khí đầu hàng, tiếp tục lẩn trốn trong khu vực miền núi và thường xuyên bắn phá vào các khu vực lân cận, ngăn cản người dân địa phương có được một cuộc sống bình thường.

"Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ đã tăng cường các nỗ lực, chủ yếu là về vấn đề tư tưởng, thuyết phục các chiến binh còn lại trong khu vực này rằng: giải quyết vấn đề hòa giải dân tộc, chỉ có thể bằng cách quay lại các cuộc đàm phán hòa bình", ông cho biết.

Phần lớn các khu dân cư cư trong khu vực đã tham gia vào quá trình đàm phán hòa bình và hòa giải dân tộc.

Con đường đến hòa giải dân tộc

Cuộc sống hòa bình hiện đang dần được khôi phục. "Gần đây, một số lượng lớn các chiến binh thánh chiến nhận thấy sự cần thiết phải quay trở lại cuộc sống hòa bình quen thuộc khi xưa, sống một cuộc sống bình thường như tất cả những người dưới lá cờ Syria", Osama al-Almari, người đứng đầu chính quyền của làng Ain El –Fijeh nói.

Mọi người xếp hàng tại các vị trí đặc biệt thực hiện nhiệm vụ hòa giải để hợp pháp hóa tình trạng pháp lý của, có được quyền lợi của người dân và gia nhập cộng đồng. Có hàng trăm người xếp hàng chờ đợi để thực hiện điều này.

Rất nhiều các chiến binh đã đến vị trí hòa giải. Một chiến binh cho hay: "Tôi đến đây để trở về với cuộc sống đời thường. Cả nước đang chờ hòa bình".

Một số tay súng được hợp pháp hóa tình trạng pháp lý đã đăng ký gia nhập hàng ngũ của lực lượng vũ trang chính quyền Syria. Một trong những người như vậy là Adek Agil, cựu chỉ huy chiến trường một nhóm chiến binh, hiện đã trở thành chỉ huy trưởng một đơn vị dân quân địa phương.

"Tôi đã chiến đấu chống lại quân đội Syria, cuối cùng, tôi nhận ra rằng đã sai. Họ (các chiến binh thánh chiến - theo TASS).. đã lừa dối chúng tôi", cựu chiến binh nói. "Đó là một sai lầm và tôi rất hối tiếc. Đó là lý do vì sao tôi đứng về phía lực lượng vũ trang Syria để được sống như trước".

Người dân thung lũng Wadi Barada hy vọng cuộc chiến sẽ sớm được giải quyết, các chiến binh sẽ rời khỏi khu vực này. Những người dân địa phương nơi đấy có thể trở lại cuộc sống đời thường và sống trong bầu không khí hòa bình.

“Người dân cũng hy vọng, khách du lịc sẽ quay trở lại khu vực này” Mahmoud Haydar, người đứng đầu chính quyền địa phương khu dân cư Deir Qanoun cho biết.

"Cuộc sống hòa bình đang trở lại ngôi làng của chúng tôi sau cuộc chiến lâu dài vào đau khổ. Hiện nay, tất cả các cơ quan ban ngành trong địa phận của chúng tôi -. Dịch vụ y tế, trường học, các cơ quan khác nhau thuộc cơ quan hành chính của chính quyền Syria đã hoạt động trở lại bình thường", ông nói.

Khu vực chiến lược then chốt

Wadi Barada là khu vực chiến lược quan trọng đối với vùng ngoại ô Damascus, đây là nguồn cung cấp nước sạch chủ yếu cho tỉnh Damascus và thủ đô Syria.

Tháng 02.2012, các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm, sau đó dần chuyển sang nhóm khủng bố Al-Qaeda. 01.2017, sau khi các chiến binh khủng bố phá sập nguồn nước và đổ dầu xuống dòng suối. Quân đội Syria đã buộc phải tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng nguồn nước, đồng thời cưỡng bức các chiến binh thánh chiến đến một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong các cuộc đàm phán đầy sóng gió và đổ máu, cuối cùng các bên tham chiến đạt được thỏa thuận khôi phục lại cơ sở hạ tầng cấp nước cho tỉnh Damascus, sơ tán những chiến binh ngoan cố không tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn về tỉnh Idlib.

Chiến sự đã không còn diễn ra trong thung lũng. Chỉ khoảng 500 tay súng cực đoan còn lại trong khu vực Wadi Barada. Cuộc đàm phán để sơ tán những tay súng thánh chiến này đang được tiến hành.

2.600 chiến binh Syria nộp súng đầu hàng ở ngoại ô Damascus ảnh 1 Toàn cảnh chiến trường Wadi Barada ngày 23.01.2017, ngày diễn ra trận chiến cuối cùng trước khi phiến quân hạ vũ khí đầu hàng, ký kết thỏa thuận hòa giải dân tộc.

NT