Xu thế dòng tiền: Chờ đợi gì tháng 9?

Bán bớt cổ phiếu và duy trì tiền mặt lớn là chiến thuật được áp dụng trong ngắn hạn...
Với sự thận trọng cao độ trong tuần trước, không có gì bất ngờ khi các chuyên gia được phỏng vấn đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống trong nhịp tăng mạnh vừa rồi.
Xu thế dòng tiền: Chờ đợi gì tháng 9?

Đánh giá nhịp phục hồi vừa qua cần phải được tích lũy thêm, các ý kiến nhìn nhận cơ hội phục hồi của thị trường là thấp do tâm lý thận trọng quay lại cũng như thiếu tự tin vào một xu thế tăng thật sự.

uy nhiên nhịp điều chỉnh tuần này vẫn chưa phát đi tín hiệu xấu. Các chuyên gia cho rằng khả năng vùng 540-550 điểm sẽ mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn.

Những thông tin được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng 9, thậm chí có thể tạo đột phá, là những quy định chi tiết về mở room cho các ngành nghề có điều kiện; kết quả kinh doanh quý 3 và câu chuyện lãi suất USD.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuy chỉ có 4 phiên giao dịch tuần này nhưng diễn biến khá sát với những phân tích của anh chị trong tuần trước: Thị trường đã có một nhịp điều chỉnh ngắn và chỉ tăng lại với mức độ nhẹ trong ngày cuối tuần. Điểm nhấn của thị trường chính là thanh khoản sụt giảm cực mạnh. Anh chị nhìn nhận hiện tượng này như thế nào, có đáng lo ngại hay không?

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, hiện tượng thanh khoản sụt giảm mạnh trong những phiên điều chỉnh của thị trường sau một đợt hồi phục mạnh trước đó chưa phải là dấu hiệu đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư một mặt đang kỳ vọng chỉ số có thể tạo một điểm “new higher low” (đáy mới cao hơn) để tạo nền tảng cho một đợt hồi phục bền vững hơn cho các chỉ số trong ngắn hạn. Mặt khác họ lại lo sợ chỉ số sẽ quay lại xu hướng sụt giảm về lại vùng đáy cũ quanh 511 điểm một lần nữa bởi những rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 9 này hay Trung Quốc có thể có thêm động thái phá giá đối với đồng Nhận dân tệ.

Điều này đã tạo nên tâm lý thận trọng, hạn chế giao dịch của nhà đầu tư trong tuần qua bởi họ muốn chờ đợi thêm các thông tin hỗ trợ mới, cũng như những tín hiệu rõ ràng hơn của các chỉ số sau nhịp điều chỉnh.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi thanh khoản của thị trường thấp cho thấy lực cung bán ra ít đồng thời cầu hấp thụ cung cũng dè dặt.

Lực lượng cầm cổ phiếu hiện tại chia thành 2 kiểu: (1) những nhà đầu tư bắt đúng đáy, hiện danh mục có thể lãi/lỗ nhẹ, đang quan sát thêm tín hiệu mới hành động tiếp và (2) những nhà đầu tư cầm cổ phiếu giá cao từ tháng trước chỉ thực hiện giảm tỷ trọng để đảm bảo tỷ lệ an toàn khi thị trường giảm, cũng đang chờ đợi tín hiệu thị trường.

Cả người nắm giữ cổ phiếu và tiền đều chưa tự tin mua vì đơn giản không thấy nhiều những tấm gương kiếm lời trong nhịp vừa rồi.

ÔngLê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một khi thanh khoản xuống thấp cũng có thể phản ánh việc nhà đầu tư đã thận trọng hơn và giải ngân dè dặt hơn. Có lẽ đa số cũng đã nghĩ đến việc tạm dừng giao dịch để đợi các tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường.

Tôi cho rằng thị trường hiện nay chưa thuận lợi cho giao dịch ngắn hạn mặc dù nhìn xa hơn thì đâu có vẫn có những cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị. Trong ngắn hạn, rủi ro vẫn đang hiện hữu và nhà đầu tư vẫn hay cẩn trọng hơn với mỗi quyết định giải ngân.

ÔngPhạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thanh khoản sụt giảm vừa thể hiện bên mua vẫn ngại rủi ro nhưng mặt khác cũng cho thấy bên bán cũng không quyết liệt.

Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư vừa thấy mặt bằng giá cổ phiếu Việt Nam hiện ở mức khá rẻ (P/E 10.88) so với các thị trường trong khu vực (P/E thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia lần lượt ở mức 17.10, 15.58, 16.14 và 22.86, đều cao hơn thị trường Việt Nam) trong bối cảnh kinh tế Việt Nam vẫn đang hồi phục khá tốt.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng lo ngại rủi ro, chủ yếu xuất phát từ bên ngoài, cụ thể là từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc, ảnh hưởng đến khu vực nói chung. Trong bối cảnh đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần này cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Đã có một bộ phận nhà đầu tư lo ngại về một cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu, xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi cho rằng tình hình không đến mức bi quan như vậy. Các dự báo gần đây của các tổ chức lớn như WB, IMF, Merrill Lynch đều tiếp tục lạc quan với triển vọng kinh tế của Mỹ, khu vực đồng Euro và Nhật Bản. Lo ngại có chăng chỉ là đặc biệt đối với Trung Quốc, ảnh hưởng cục bộ đến một số quốc gia có liên quan.

Như vậy, tạm thời thị trường Việt Nam đang bị ảnh hưởng khá lớn cả về mặt tâm lý và dòng tiền (nước ngoài bán ròng) nên mặc dù giá rẻ vẫn chưa đủ kích thích được lực mua mạnh. Có lẽ thị trường chờ đợi thêm những yếu tố hỗ trợ (catalysts) và nước ngoài dừng mua ròng để có thể tăng trở lại.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước tuy tỏ ra thận trọng nhưng anh chị không quá bi quan mà chỉ dự kiến một nhịp điều chỉnh tích lũy sau nhịp tăng nhanh và mạnh. Vậy anh chị chờ đợi một mức điều chỉnh đến đâu? Có nên nhìn nhận phiên phục hồi vào cuối tuần như là một tín hiệu tích cực?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng thị trường sẽ còn dùng dằng tính bằng tháng ở vùng điểm số được tạo lập trong 2 tuần nay, tương ứng với biên độ 520 – 570. Có thể biên dưới sẽ cao hơn, vùng 550 chẳng hạn, nhưng nhìn chung xu hướng vẫn là đi ngang và khó có cơ hội kiếm lợi nhuận trên diện rộng.

Thông thường khi thị trường đi ngang, chỉ có những cổ phiếu có tin tức hoặc câu chuyện đặc biệt mới có biến động tích cực hơn thị trường chung.

ÔngPhạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Chỉ một phiên hồi phục vào cuối tuần rất khó để khẳng định thị trường đã tích cực trở lại.

Như tôi đã phân tích ở trên, hiện tại thị trường Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá lớn bởi yếu tố bên ngoài, ảnh hưởng đến cả tâm lý và dòng tiền. Do đó nếu nước ngoài tiếp tục bán ròng thì khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh là có.

Tuy nhiên ngoài rủi ro bên ngoài, về mặt chu kỳ kinh tế và đầu tư nội tại của Việt Nam, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn khá tốt để đầu tư cổ phiếu. Do đó tôi cho rằng thị trường điều chỉnh sẽ mở ra cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư trở lại.

ÔngLê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Trong hiện tại vẫn chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh để hỗ trợ thị trường và dường như thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh thêm một thời gian trước khi niềm tin nhà đầu tư được cải thiện hơn.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh 540 – 545 điểm. Phiên phục hồi cuối tuần kèm theo việc VN-Index tăng nhẹ nhưng thanh khoản thấp chưa đủ để chúng ta khẳng định là tín hiệu tích cực – Tôi nghiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh ở tuần tới.

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hiện tại tôi đang kỳ vọng vùng hỗ trợ 545-550 điểm sẽ là vùng có thể cho phản ứng hồi phục đối với VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng hoàn toàn thì kịch bản chỉ số bước vào nhịp giảm điểm mạnh và có thể quay lại kiểm tra vùng đáy cũ 511 điểm cần phải được tính đến.

Phiên hồi phục cuối tuần qua không có nhiều ý nghĩa đối với tôi. Tôi đang chờ đợi một phiên hồi phục mạnh mẽ hơn cả về điểm số lẫn thanh khoản của chỉ số tại vùng kháng cự 565-570 điểm trong tuần kế tiếp.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Sự kiện mở room đã gây một chút thất vọng trên thị trường tuần này trong khi đó từng là sự kiện được kỳ vọng lớn. Vậy anh chị có kỳ vọng thông tin hay sự kiện tích cực nào trong tháng 9 khả dĩ tạo điều kiện cho thị trường phục hồi tốt hơn?

ÔngLê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi có lẽ vẫn là câu chuyện nới room cũng như kết quả kinh doanh quý III dự báo của các cổ phiếu niêm yết sẽ là thông tin có khả năng hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nền kinh tế chưa có những thông tin hỗ trợ thuyết phục.

Thị trường dự báo sẽ không có những bất ngờ lớn (tăng mạnh hay giảm mạnh) nên dường như vấn đề phân hóa dòng tiền sẽ là điểm nhấn của tháng 9 - Những cổ phiếu nào có thông tin hỗ trợ, cơ bản và kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút dòng tiền - ngược lại thì không nhất là cổ phiếu đầu cơ khá có thể là địa điểm đầu tư tốt trong tháng 9.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về sự kiện nới room, tôi đã nhiều lần nói rằng đó là một câu chuyện cũ được lấy ra làm cái cớ, để bình luận. Khi câu chuyện đó lại một lần nữa được lấy ra để bàn tán, thì có nghĩa rằng chúng ta chẳng có chuyện gì khác để nói.

Trong tháng 9 và tháng 10, tôi cho rằng nếu có, sẽ là câu chuyện của ETF và kết quả hoạt động kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt cho một số nhóm cổ phiếu.

ÔngPhạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Một sự kiện quan trọng trong tháng 9 là cuộc họp của Ủy ban FOMC của Fed trong 2 ngày 16-17/9. Nếu Fed quyết định chưa tăng lãi suất ngay tại thời điểm này (các dự báo gần đây đang nghiêng về hướng tạm thời Fed sẽ chưa tăng lãi suất), đó có thể sẽ là một thông tin tích cực đối với thị trường trong ngắn hạn.

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Về mặt thông tin, bên cạnh những thông tin hỗ trợ đến từ triển vọng kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết, thì tôi vẫn kỳ vọng vào các thông tin liên quan đến việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thông tin liên về danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được phép nâng room do Bộ kế hoạch đầu tư ban hành.

Ngoài ra, quan điểm về việc FED sẽ không nâng lãi suất trong tháng 9 ngày càng nhận được nhiều sự đồng tình sau khi tỷ lệ lạm phát ở Mỹ vẫn đang ở mức dưới 2%, cùng với đó là động thái phá giá tiền tệ của Trung Quốc cùng với khả năng tiếp tục nới lỏng tiền tệ ở Châu Âu có thể sẽ là những nhân tố mới làm chậm lại động thái của FED.

Tôi cho rằng nếu ECB thực sự đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ và FED chưa tăng lãi suất trong tháng 9, thị trường nhiều khả năng sẽ có phản ứng tích cực và có thể nối dài đà hồi phục trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một khoản lãi không nhỏ và tương đối an toàn trong nhịp phục hồi vừa qua. Anh chị đã giải ngân từ tuần trước, vậy có thực hiện chốt lời ngắn hạn hay không, mức phân bổ vốn hiện tại như thế nào?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn chưa giải ngân thêm, giữ nguyên tỷ trọng 30% cổ phiếu.

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn để đưa tỷ trọng danh mục tổng về lại mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn là 30% cổ phiếu).

ÔngLê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Giai đoạn hồi phục vừa qua của thị trường cũng đâu đó tạo cơ hội trading ngắn hạn cho những nhà đầu tư thích giao dịch T+. Cơ hội lớn cho thị trường vẫn chưa xuất hiện và sẽ mất thêm chút thời gian điều chỉnh trước khi tích lũy đủ.

Cơ hội có lẽ chỉ xuất hiện từ cuối tháng này hoặc thậm chí sang tháng 10. Về danh mục, tôi cũng có thực hiện điều chỉnh giảm đôi chút cổ phiếu tuần vừa qua và giữa tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 30%/70%.

ÔngPhạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt 70/30 như tuần trước với những cổ phiếu có những câu chuyện cụ thể. Tôi tin rằng việc lựa chọn cổ phiếu tốt vẫn sẽ có cơ hội mang lại lợi nhuận lúc này.

Theo VnEconomy