Xe tăng Trung Quốc bị trực thăng diệt sạch trong diễn tập

 Một đại đội xe tăng của quân khu Nam Kinh khi tham gia tập trận đã bị 2 trực thăng vũ trang “tiêu diệt” đến 80% số xe, khiến các chỉ huy bị sốc.

Trực thăng vũ trang Mi-24 của Nga tập trận phóng tên lửa. Khắc tinh của các xe tăng ngày nay là các trực thăng vũ trang như thế này - Ảnh: TASS

Trực thăng vũ trang Mi-24 của Nga tập trận phóng tên lửa. Khắc tinh của các xe tăng ngày nay là các trực thăng vũ trang như thế này - Ảnh: TASS

Đặc san OE Watch số tháng 9.2015 của Cơ quan nghiên cứu quân sự nước ngoài (FMSO, thuộc Lục quân Mỹ) cho biết trong một cuộc tập trận, một đại đội xe tăng của quân khu Nam Ninh (Trung Quốc) đã bị 2 trực thăng vũ trang dùng tên lửa chống tăng “bắn hạ” hơn 80% số xe.

Đặc san này dẫn nguồn từ báo Jiefangjun Bao Online (Trung Quốc) ngày 25.7.2015 cho biết trong một cuộc diễn tập của quân khu Nam Kinh, sau khi một đại đội xe tăng (thông thường khoảng 14 chiếc) đột nhập phòng tuyến kẻ địch và đè bẹp mọi kháng cự, bất ngờ xuất hiện 2 trực thăng vũ trang của “đối phương” phóng tên lửa chống tăng vào đoàn tăng này. Chỉ trong khoảnh khắc, các chiếc tăng của đại đội số 4 này đều trúng tên lửa và bốc khói đỏ, tỉ lệ thiệt hại 80%, tương đương 10 - 11 chiếc bị loại khỏi vòng chiến đấu.

“Chúng tôi không nghĩ rằng một đại đội tăng có thể bị 2 chiếc trực thăng đánh bại và lấy mất thế tiến công trên chiến trường. Kết quả này khiến cả lữ đoàn bị sốc”, tờ báo Trung Quốc dẫn lời một chỉ huy cho biết.

Bài báo cũng nhận xét rằng hiện nay mối đe doạ của xe tăng đã chuyển sang trực thăng và các vũ khí tấn công chính xác có điều khiển từ xa, nhưng nội dung huấn luyện của quân đội Trung Quốc vẫn không thay đổi.

Warisboring ngày 18.9 khi trích bản tin của OE Watch cũng bình luận rằng đây là điều chẳng ngạc nhiên lắm khi quân đội Trung Quốc chỉ có kinh nghiệm ít ỏi từ cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam năm 1979. Sự xuất hiện bất ngờ của mối đe dọa mới dẫn đến tổn thất lớn, củng cố thêm cho lập luận rằng xe tăng đang trở nên lỗi thời. Sự phổ biến của các loại tên lửa chống tăng có điều khiển cỡ nhỏ bắn từ máy bay hoặc trên mặt đất có thể nhanh chóng biến một chiếc xe tăng thành khối lửa.

Điều này đang thể hiện qua cuộc nội chiến ở Ukraine. Hoặc tại Syria, chỉ trong vòng 2 năm nội chiến, quân đội Syria đã mất gần 1.800 xe tăng và thiết giáp khi phần lớn xe tăng giao chiến với quân nổi dậy ở trong các thành phố và dễ dàng bị bắn hạ bởi tên lửa chống tăng hoặc trúng mìn.

Xe tăng chỉ phát huy sức mạnh khi tác chiến tập trung, quy mô, còn nếu đi đánh lẻ hoặc không có bộ binh đi theo hỗ trợ (tùng thiết) thì xe tăng dễ bị hạ.

Xe tăng Trung Quốc bị trực thăng diệt sạch trong diễn tập ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực loại Type 99 của quân đội Trung Quốc. Trong một cuộc tập trận của quân khu Nam Ninh vừa qua, một đại đội tăng bị 2 trực thăng vũ trang tiêu diệt đến 80% số xe - Ảnh: wikipedia

Tuy vậy bài báo của Jiefangjun Bao Online cho hay sau thất bại từ cuộc tập trận, các chỉ huy đã giải quyết các vấn đề khó khăn của việc phòng không cho đại đội xe tăng bằng cách lựa chọn các chuyên gia giỏi “dùng trí tuệ tập thể để giải quyết vấn đề”, mời chuyên gia từ các học viện quân sự để đưa ra hướng dẫn, thử nghiệm một loạt phương pháp chiến đấu và đào tạo, chẳng hạn như "bắn đạn mảnh để chống tên lửa", "phun khói để ẩn náu và phân tán”.

Và theo bài báo của Trung Quốc, sau đó trong một cuộc thử nghiệm với đối phương như đã diễn tập trước đó, đại đội tăng số 4 gặp lại trực thăng vũ trang và lần này họ không chỉ bảo vệ được 70% sức mạnh chiến đấu của mình mà còn dùng hoả lực tập trung để hạ được trực thăng!

Theo Thanh Niên