Xả súng tại trường học Mỹ, 10 người chết

Một vụ xả súng tại một trường cao đẳng ở miền nam bang Oregon (Mỹ) ngày 1.10 khiến 10 người thiệt mạng và 20 người bị thương; nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết.
Những người có mặt tại trường Umpqua bàng hoàng sau vụ xả súng ngày 1.10 - Ảnh: Reuters
Những người có mặt tại trường Umpqua bàng hoàng sau vụ xả súng ngày 1.10 - Ảnh: Reuters

Vụ xả súng xảy ra vào 10 giờ 30 ngày 1.10 (0 giờ 30 rạng sáng 2.10, giờ Việt Nam) tại trường cao đẳng Umpqua ở thành phố Roseburg, bang Oregon. Bà Ellen Rosenblum, Tổng chưởng lý bang cho biết 13 người thiệt mạng và 20 người bị thương sau vụ xả súng, theo NBC News.

Tuy nhiên sau đó CNN dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Douglas, bang Oregon xác nhận 10 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Thống đốc Kate Brown của bang Oregon nói rằng nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi, người này bị cảnh sát bắn chết ngay sau đó, theo Reuters. CNN đưa tin cơ quan chức năng thu được 4 khẩu súng được cho của nghi phạm tại hiện trường và thi thể của một số nạn nhân được tìm thấy ở ít nhất 2 lớp học.

Kenny Ungerman, sinh viên năm nhất của trường và từng là lính Hải quân Mỹ cho biết tiếng súng có thể là súng ngắn. “Tiếng súng không đủ lớn giống như súng trường. Sau đó tôi thấy một gã với khẩu súng ngắn ngay bên ngoài. Hắn mặc quần jeans và áo thun”, Ungerman kể.

Sinh viên này còn cho biết mọi người vừa chạy vừa la lớn “hắn có súng, hắn đang xả súng”, theo NBC News.

Xả súng tại trường học Mỹ, 10 người chết ảnh 1Cảnh sát kiểm tra túi đồ của sinh viên và nhân viên nhà trường sau vụ xả súng - Ảnh: Reuters

Ngôi trường này có hơn 13.000 sinh viên, và 3.000 người trong số đó học nội trú. Nhà trường thông báo sẽ đóng cửa từ đây đến ngày 5.10.

Đây là một trong liên tiếp các vụ xả súng tại Mỹ những năm gần đây, khiến nhiều người yêu cầu cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn luật sử dụng súng tại Mỹ và quan tâm nhiều hơn cho những người có vấn đề về thần kinh.

Tổng thống Barack Obama giận dữ phát biểu sau vụ xả súng rằng các vụ việc như trên giờ đây thường xuyên xảy ra và nước Mỹ đã làm chưa đủ để ngăn chặn. Tổng thống Mỹ cho rằng nước Mỹ đã bị tê liệt trước các hành động này và kêu gọi cần phải ngăn chặn ngay các vụ xả súng.

Nước Mỹ đã phải trải qua liên tiếp các vụ xả súng nghiêm trọng như vụ việc tại một nhà thờ ở bang Nam Carolina hồi tháng 6 khiến 9 người chết, hay vụ sát hại 5 lính Mỹ ở Chattanooga, bang Tennessee.

Năm 2012, 7 sinh viên tại trường Công giáo Oikos ờ thành phố Oakland, bang California bị một cựu sinh viên bắn chết. Vụ xả súng đẫm máu nhất xảy ra hồi năm 2007 khi một sinh viên tại trường đại học kỹ thuật Virginia sát hại 32 người và làm bị thương 25 người trước khi y tự sát.

Theo Thanh Niên

Theo AFP, trong phát biểu sau sự việc đáng tiếc vừa xảy ra ở Trường Cao đẳng cộng đồng Umpqua tại vùng nông thôn Roseburg, tổng thống Mỹ đã tỏ rõ thái độ giận dữ và buồn bã.

Ông nói: “Không hiểu sao điều này lại trở thành chuyện thường ngày. Chúng ta có thể thực sự làm gì đó để giải quyết nó, nhưng sẽ phải thay đổi luật pháp của chúng ta. Không thể có chuyện những kẻ muốn làm hại người khác lại dễ dàng có được súng trong tay như vậy”.

Tổng thống Obama nhắc lại sự mệt mỏi của ông về việc Quốc hội Mỹ với sự kiểm soát của đảng Cộng hòa đã không ủng hộ những điều luật kiểm soát súng mới đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà lập pháp.

Ông nói: “Để xảy ra điều này cứ vài tháng một lần ở Mỹ, tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm giải thích với các gia đình đã mất đi những người thân yêu của họ về việc tại sao không có biện pháp hành động. Những lời sẻ chia thương tiếc là không đủ. Đây là một lựa chọn chính trị chúng ta có thể thực hiện”.

Tuy nhiên tổng thống Mỹ cũng nói: “Đây là một việc tôi không thể tự làm. Tôi cần phải có Quốc hội, các nhà lập pháp và những người điều hành đất nước sẵn sàng hợp tác với tôi trong vấn đề này”.