Website VNDirect lần thứ 3 bị tấn công, nhà đầu tư chưa thể truy cập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chuyên gia nói chưa rõ mức độ ảnh hưởng đến khách hàng trong sự cố này nghiêm trọng đến đâu nhưng việc VNDirect dừng toàn bộ hệ thống, đến nay chưa thể phục hồi cho thấy hacker đã xâm nhập khá sâu hệ thống.

VNDirect lần thứ 3 bị tấn công mạng
VNDirect lần thứ 3 bị tấn công mạng

CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) vừa xác nhận hệ thống VNDirect bị tấn công từ 10h sáng Chủ nhật (24/3/2024). Đến phiên giao dịch đầu tuần, hệ thống bảng điện, website của VNDirect - công ty chứng khoán nắm giữ thị phần số 3 về môi giới - vẫn chưa thể truy cập được.

Công ty này cho biết đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch.

"Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành và tin tưởng vào VNDIRECT. Chúng tôi đã có một ngày khó khăn nhưng chúng tôi đã vượt qua với sự đồng hành của quý khách hàng và các đối tác", thông báo VNDirect cho biết.

vndirect-sang-253-6981.png
VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công. Ảnh chụp sáng 25/3.

Trước đó, tối 24/3 và sáng 25/3, trang Facebook của công ty chứng khoán này cũng đăng thông báo cho biết hệ thống của VNDirect đang xảy ra sự cố và công ty đang nỗ lực tiến hành xử lý để khôi phục trong thời gian sớm nhất.

Bất ngờ về vụ việc nhiều nhà đầu tư đã bình luận ngay dưới các bài viết để hỏi về thực tế xử lý của VNDirect. Ngay sau thông báo, VNDirect cũng khóa luôn bình luận dưới dòng trạng thái này.

Đội ngũ VNDirect cũng cho biết hiện nay có rất nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thông tin này để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDirect. Doanh nghiệp này khẳng định, đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục và cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian ngắn nhất.

“Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và chúng tôi đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng”, VNDirect khẳng định.

"Hacker đã vào khá sâu trong hệ thống"

Trao đổi riêng với VietTimes, một chuyên gia bảo mật có tiếng cho rằng thông thường để tìm ra nguyên nhân đầy đủ của một cuộc tấn công mạng sẽ cần 1 - 2 tuần. Quản trị và các chuyên gia sẽ phải lần theo từng dấu vết để dựng lại toàn bộ cuộc tấn công, từ đó tìm ra lỗ hổng và có phương án phòng chống cho tương lai.

“VNDirect có một số lượng khách hàng rất lớn, mặc dù chưa rõ mức độ ảnh hưởng của khách hàng trong sự cố này nghiêm trọng đến đâu nhưng việc dừng toàn bộ hệ thống và thời gian phục hồi dịch vụ lâu cho thấy hacker đã vào khá sâu trong hệ thống”, chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia bảo mật cũng bày tỏ hy vọng không có những lộ lọt liên quan đến dữ liệu cá nhân hay tài khoản người dùng.

Đây là lần thứ ba hệ thống VNDirect gặp sự cố lớn. Trước đó, sáng ngày 6/4/2022, hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán bất ngờ phản ánh không thể truy cập vào website, bảng giá của VNDirect (mã VND) trên cả PC và thiết bị di động với lý do rất hi hữu "Tên miền đã hết hạn sử dụng".

Ngày 15/11/2021, app giao dịch của VNDirect lỗi liên tục, tài khoản của khách hàng không thể đăng nhập được. Nhiều nhà đầu tư phản ánh khi đăng nhập vào được tài khoản rồi thì tiếp tục gặp sự cố bảng giá cổ phiếu niêm yết sàn HoSE không cập nhật hoặc cập nhật chậm, danh mục không hiện ra, dẫn đến sự chênh lệch giữa giá thực và giá trên bảng. Một số khác khi đang đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thì tài khoản bị đá văng ra.

Trước diễn biến trên, phía Chứng khoán VNDirect giải thích rằng do sự cố kết nối mạng dẫn đến việc đăng nhập online trên bảng giá/mobile app của khách hàng bị ảnh hưởng. VNDirect khuyến nghị khách hàng có thể khởi động lại (restart) điện thoại và thử lại để khắc phục tạm thời.

VnDirect được thành lập năm 2006 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỉ đồng, đặt trụ sở tại số 100 Lò Đúc, Hà Nội. Đây là công ty thành viên của tập đoàn đầu tư tư nhân đa ngành IPA (IPA Investments Corporation). Tháng 5/ 2007, doanh nghiệp này khai trương Dịch vụ Giao dịch trực tuyến toàn diện đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam tại địa chỉ www.vndirect.com.vn.

Hiện VnDirect có vốn chủ sở hữu 15.683 tỉ đồng và tổng tài sản hơn 41.575 tỉ đồng, ghi danh trong nhóm công ty chứng khoán có quy mô vốn chủ sở hữu và tổng tài sản lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2023, VNDirect giành được ngôi vị quán quân lợi nhuận, khi doanh thu hoạt động đạt 6.562 tỉ đồng, giảm 6% so với năm trước nhưng lợi nhuận trước thuế và sau thuế vẫn tăng lần lượt 44% và 48%, đạt 2.482 tỉ đồng và 2.018 tỉ đồng.