Vui Tết Trung thu cùng với “Mặt ?”

VietTimes -- Vào ngày 13/9 tới, triển lãm "Mặt ?" sẽ diễn ra nhằm ủng hộ cho các bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được lan tỏa niềm vui trong dịp Tết Trung thu. 
Một số mặt nạ của họa sĩ Lê Thị Minh Tâm
Một số mặt nạ của họa sĩ Lê Thị Minh Tâm

Theo đó, triển lãm sẽ trưng bày 20 tác phẩm mặt nạ của 7 họa sĩ gồm: Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Hồng Phương, Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Nguyễn Minh Hiếu, Lê Thiết Cương.

Các tác phẩm mặt nạ được trưng bày không chỉ vẽ trên mặt nạ bằng giấy bồi theo lối truyền thống mà còn vẽ trên mẹt, nia, nón, thớt, quạt giấy, đèn mặt trăng,...

Mặt nạ được trưng bày tại triển lãm
Mặt nạ được trưng bày tại triển lãm

Khi đến với triển lãm, ắt hẳn nhiều người sẽ tò mò vì sao tên triển lãm không phải là "mặt nạ" mà lại là "Mặt ?". 

"Mặt ?" sẽ mang đến những câu chuyện đầy mới mẻ trong cuộc sống.  

Thực tế cho thấy, mặt nạ rất đa dạng, không chỉ có mặt nạ người mà còn có cả mặt nạ của con vật như: trâu, khỉ, lợn… Mặt nạ còn được tạo ra thông qua quá trình vẽ một gương mặt nào đó trực tiếp lên mặt như trong tuồng. Hóa trang mặt trong tuồng là một môn nghệ thuật độc đáo. Bên cạnh đó, hình thức mặt nạ còn được sử dụng trong "Múa trò Xuân Phả" - điệu múa được mệnh danh là "độc nhất vô nhị" ở Thanh Hóa; các thầy cúng, thầy mo ở các tộc người thiểu số cũng hay dùng mặt nạ gỗ khi hành lễ,...

Mặt nạ với nnhiều sắc màu đa dạng
Mặt nạ với nnhiều sắc màu đa dạng

Với các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ thoát ra khỏi suy nghĩ mặc định rằng mặt nạ chỉ gắn với Tết Trung Thu để bước sang một vùng tự do hơn.

7 họa sĩ sẽ đưa nghệ thuật hiện đại vào một loại hình truyền thống thông qua vẽ acrylic trên mặt nạ. Mặt nạ đã trở thành cầu nối để hiện đại và truyền thống gặp nhau, đối thoại cùng nhau. Từ đó, mặt nạ trở thành một tác phẩm nghệ thuật có thể treo lên tường, trưng bày, trang trí nội thất,...

Ngoài ra, triển lãm còn có mặt nạ bày sẵn để khách tham quan có thể vẽ cùng các họa sỹ. Một số khách mời tình nguyện sẽ được các họa sĩ vẽ trực tiếp lên mặt trong buổi khai mạc. 

100% số tiền từ các tác phẩm mặt nạ bán được tại triển lãm sẽ được góp vào Quỹ từ thiện Những Trái Tim Ấm Áp để giúp đỡ các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. 

Quỹ từ thiện những Trái tim ấm áp ( Warm Hearts) là một nhóm những người bạn quen biết nhau và cùng gặp nhau ở tấm lòng thiện nguyện thích làm từ thiện và mong muốn được chia sẻ vật chất với cáu cháu thiếu nhi bị bệnh hiềm nghèo ở các bệnh viện song có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kinh phí hoạt động của quỹ chủ yếu là do các thành viên trong nhóm đóng góp. Hoạt động chính của quỹ là một năm tổ chức 3 chương trình thiện nguyện đến tận giường bệnh của các em thiếu nhi, trao quà chủ yếu bằng tiền mặt hỗ trợ cho các  con có hoàn cảnh khó khăn  vào dịp Quốc tế nhiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán. 

Mỗi một chương trình từ thiện đến giường bệnh nhóm sẽ  chi từ 100 triệu đến 170 triệu tùy theo đóng góp của các thành viên. 

Nhóm đã tồn tại hoạt động được 4 năm nay dưới sự điều hành của chị Hải Yến - Giám đốc Công ty TNHH Hadico và nhà báo Lê Thị Như Bình (Báo Văn nghệ công an)