Vũ khí Nga được đưa đến Syria như thế nào?

Nga đã vận chuyển vũ khí, khí tài tới phục vụ cho chiến dịch tại Syria như thế nào? Những tiết lộ mới nhất cho thấy đây là một cuộc chiến rất tốn kém của Nga.
Tên lửa bắn từ tàu đổ bộ của Nga đến các mục tiêu tại Syria - Ảnh: Reuters/Bộ Quốc phòng Nga
Tên lửa bắn từ tàu đổ bộ của Nga đến các mục tiêu tại Syria - Ảnh: Reuters/Bộ Quốc phòng Nga

Ông Victor Mukharovsky, Tổng biên tập tạp chí Arsenal của quân đội Nga, được ủy quyền trả lời về việc vận chuyển vũ khí sang Syria để phục vụ các chiến dịch quân sự của Nga tại đây và về chi phí cho các chiến dịch này.

Ông Mukharovsky cho biết chiến dịch vận chuyển vũ khí sang Syria có tên gọi chính thức là Tốc hành về hướng Syria và đã bắt đầu vận hành trước khi các lữ đoàn không quân-vũ trụ của Nga xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Ban đầu, việc vận chuyển vũ khí được giao cho khoảng 10 tàu đổ bộ loại lớn, được huy động từ tất cả các hạm đội của Nga. Sau đó, xét thấy số tàu này là không đủ và không phù hợp lắm cho việc vận chuyển vũ khí cồng kềnh, Nga đã mua từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine 4 tàu chuyên dụng vận chuyển hàng khô và có thể sẽ mua thêm nhiều hơn nữa.

Bây giờ Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện tốt việc cung cấp vũ khí, khí tài, quân trang quân dụng cho cả quân đội chính phủ Syria lẫn các lực Nga tham chiến tại đây. Bên cạnh đó, cầu không vận cũng đã được thiết lập - máy bay trực thăng, phụ tùng máy bay chiến đấu và các loại vũ khí chính xác cao độ được chuyên chở tới Syria bằng các máy bay vận tải quân sự. Lương thực, quân trang, quân dụng… được vận chuyển bằng tàu dân sự hoặc tàu vận tải quân sự bình thường, loại nhỏ.

Vũ khí Nga được đưa đến Syria như thế nào? ảnh 1

Đống đổ nát sau một trận không kích của Nga tại tỉnh Nawa, Syria - Ảnh: Reuters

Về chi phí cho các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, được biết, trong hoàn cảnh ngân sách quân sự Nga là 3,1 nghìn tỉ rúp (tương đương 50 tỉ USD), sau gần hai tháng tiến hành không kích các căn cứ của phe nổi dậy và các lực lượng IS, Nga đã chi tiêu không dưới 121,6 triệu USD (bao gồm giá trị vũ khí và chi phí vận chuyển). Trong đó, 81, 6 triệu USD cho tên lửa hành trình (44 chiếc phóng từ biển Caspi; 34 chiếc từ các máy bay ném bom chiến lược và tối đa 4 chiếc từ tàu ngầm); 13,1 triệu USD cho nhiên liệu máy bay; 10-12 triệu USD cho các loại đạn dược khác như bom thông minh KAB-500C (giá 3 triệu rúp/quả; tên lửa không-đối-đất X-29L (giá 500.000 rúp/quả).

Song song với đó, chi phí cho con người chiếm 3,3 triệu USD (62USD/ngày cho mỗi sĩ quan và 43USD/ngày cho mỗi binh sĩ, với tổng số khoảng 1.600 người).

Theo Thanh Niên