Vỡ trận, các nhóm phiến quân khẩn cầu Riyadh, Ankara trợ giúp

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad gần đây đã có chuỗi trận chiến thắng liên tiếp, khiến cho các nhóm phiến quân lao đao, phải chịu những thất bại cay đắng và bẽ bàng, đang rơi vào thế vỡ trận, phải đánh tiếng kêu gọi sự trợ giúp “ngay lập tức” từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. 
Các tay súng của nhóm FSA
Các tay súng của nhóm FSA

Các phương tiện truyền thông Saudi Arabia vừa công bố một tài liệu của nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) với nội dung kêu gọi sự can thiệp quân sự của chính phủ Riyadh, Ankara và Doha vào Syria.

Hồi đầu tuần, tờ al-Riyadh (Saudi Arabia) cũng đưa tin về một tuyên bố chính thức của FSA cầu khẩn sự can thiệp quân sự “ngay lập tức” của Thổ nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar vào Syria.

Trong khi đó, nhóm Jabhat al-Shamiya (Sham Front) cũng đang cầu cứu sự trợ giúp của Ankara.

Tờ FARS của Iran cho biết, hầu như toàn bộ các nhóm phiến quân ở Syria hiện đều được sự hỗ trợ của Riyadh và Ankara, với các chỉ huy và lãnh đạo chủ yếu là người của 2 quốc gia này.

Trước tình hình thê thảm hiện nay, các phe nổi dậy Syria và cả lực lượng IS, tiếp tục cầu khẩn sự trợ giúp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết, họ đã sẵn sàng triển khai bộ binh tới Syria. Ngay sau đó, Damascus, Tehran và Moscow đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép đến Riyadh.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố rằng: “Bất kỳ một hoạt động quân sự mặt đất nào ở Syria mà không được chính phủ Damascus cho phép đều bị coi là một hành động gây hấn". Ông cũng cảnh báo rằng, những kẻ xâm lược đó đều "sẽ trở về nhà bằng quan tài".

Tại Tehran, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhấn mạnh: “Saudi Arabia đã đưa ra tuyên bố có thể đưa quân đội tới Syria, nhưng tôi không nghĩ họ đủ dũng cảm để làm điều đó... Thậm chí cả khi đã đưa bộ binh sang, họ chắc chắn bị đánh bại... Điều đó giống như một hành động tự sát”.

Theo ANTĐ