Việt Nam nhận lô hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa Spyder

Việt Nam vừa nhận được lô hàng đầu tiên thuộc hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder do Israel chế tạo. Trong đó, đợt đầu của lô hàng này gồm các xe tải chuyên dụng.
Xe chuyên dụng MAN của hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder đến Việt Nam - Ảnh: defence.pk
Xe chuyên dụng MAN của hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder đến Việt Nam - Ảnh: defence.pk

Dẫn nguồn từ blog defense-studies, trang tin Nga cho biết đợt đầu của lô hàng này gồm các xe tải chuyên dụng hiệu MAN do Đức sản xuất.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, truyền thông Nga cho biết Việt Nam đã chọn mua hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder của Israel, thay vì hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder-SR do tập đoàn Rafael và Israel Aerospace Industries (IAI) của Israel sản xuất. Spyder là viết tắt của cụm từ Tổ hợp phòng không dùng tên lửa Python và Derby.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Spyder - SR có khả năng tiêu diệt được các tên lửa hành trình phóng từ máy bay, bao gồm cả tên lửa hành trình có điều khiển quang điện tử, dẫn đường vệ tinh và quán tính. Có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc theo nguyên tắc “ Bắn – Quên”.

Tầm bắn của tên lửa hệ thống này là 15 km, bắn hạ mục tiêu ở độ cao từ 20m đến 9km. Tên lửa được đặt trong dàn phóng gồm 4 ống phóng, đặt trên xe tải chuyên dụng loại 6 bánh chủ động. Tên lửa của hệ thống này gồm 2 loại, tên lửa tầm trung Derby dẫn bắn bằng radar và tên lửa tầm ngắn Python-5 bắn bằng hệ thống dò tìm hồng ngoại.

Một đơn vị Spyder gồm 1 xe chỉ huy, và 4 - 6 xe dàn phóng (4 tên lửa/dàn), thiết bị quan sát quang điện TOPLITE trên mỗi dàn phóng (bảo đảm hướng dẫn tên lửa đến mục tiêu cả khi xe đang di chuyển, và chống được khả năng gây nhiễu) và xe radar ba chiều EL/M-2106 ATAR. Hệ thống Spyder-SR có thể theo dõi cùng lúc tới 60 mục tiêu trong phạm vi 35 km.