Video: Quân đội Syria đánh bại nhiều cuộc tấn công của IS

VietTimes -- Quân đội Syria, sau khi giải phóng được thành phố Aleppo từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, từng bước giành lại thế chủ động, tăng cường tấn công đẩy lực lượng khủng bố xa hơn về phía nam tỉnh Homs.
Binh sĩ quân đội Syria phá hủy một xe đánh bom tự sát VBIED trên sa mạc tỉnh Homs
Binh sĩ quân đội Syria phá hủy một xe đánh bom tự sát VBIED trên sa mạc tỉnh Homs

Sau thất bại ở Palmyra, lực lượng vũ trang Syria đã dần phục hồi một phần năng lực chiến đấu, chủ yếu do được tăng cường lực lượng tiếp vận, đã có thể đánh lui một số cuộc tấn công của IS vàonhững vị trí chiến lược trên sa mạc tỉnh Homs.

Kết quả đầu tiên của bộ binh Syria là giành được cao điểm Qubbah và trạm kiểm soát xung quanh cao điểm này trên vùng nông thôn tỉnh Homs. Các đơn vị quân đội Syria đẩy lùi IS về ngôi làng Khattab.

Các lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt khoảng 40 tay súng IS, phá hủy một số xe cơ giới. Bằng cuộc phản kích này, quân đội Syria ngăn chặn được cuộc tấn công vào thị trấn Jubb al-Jarrah, cách thành phố Homs 75 km về phía đông.

Trong cuộc phản kích đánh trả, các đơn vị vũ trang Syria tiêu diệt 20 phần tử khủng bố, trong đó có một thủ lĩnh chỉ huy chiến trường là Abu Bakr Halqaya.

Trên vùng ngoại ô phía bắc thành phố Homs, quân đội Syria đánh vào trận tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham và Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front) , tiêu diệt một số chiến binh thánh chiến.

Những ngày gần đây, quân đội Syria bắt đầu đánh rộng ra vùng ngoại vi sân bay quân sự T4 phía đông nam tỉnh Homs, sau khi đã bẻ gãy nhiều cuộc tấn công của IS đánh vào căn cứ chiến lược trên vùng sa mạc này.

Ngày 22.12.2016, quân đội Syria chính thức giải phóng hoàn toàn các quận phía đông của thành phố Aleppo, chấm dứt cuộc chiến tranh và khủng bố nội thị của lực lượng Hồi giáo cực đoan, diễn ra từ năm 2012 đến nay. Quân đội Syria đã giành được thắng lợi lớn nhất trong suốt hơn 5 năm cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn, được sự hậu thuẫn của các nước phương Tây và vùng Vịnh.

Cùng với chiến thắng Aleppo, các tổ chức được gọi là “đối lập ôn hòa” đã bộc lộ rõ bản chất của lực lượng khủng bố phi nhân tính. Các lực lượng vũ trang Syria đã phát hiện một vụ thảm sát hơn 100 tù binh và con tin, bị bắt từ năm 2012 đến nay tại quận Sukkari sau khi các nhóm chiến binh thánh chiến rút ra khỏi thành phố Aleppo. 

Các lực lượng vũ trang Syria đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của IS vào khu vực Trạm bơm nước Tyas thuộc sân bay quân sự T-4 trên sa mạc tỉnh Homs

QA