Video chiến sự Syria: Quét sạch phiến quân khỏi 93% đông Aleppo, hơn ngàn tay súng đầu hàng

VietTimes -- Ngày 09.12.2016, giám đốc Trung tâm điều hành Quốc phòng quốc gia Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi tuyên bố: Quân đội Syria đã giải phóng 93% diện tích khu lực lượng Hồi giáo cực đoan tạm chiếm ở Aleppo, với 52 quận phía đông thành phố được giải phóng.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

"Các lực lượng vũ trang Syria và các đơn vị quân tình nguyện tiếp tục tấn công giải phóng các quận phía đông Aleppo từ những kẻ khủng bố", ông nói. "Sau hàng loạt trận tấn công thành công, 52 quận phía đông Aleppo được giải phóng từ các chiến binh thánh chiến. Trong bốn ngày qua, khu vực do các chiến binh chiếm đóng đã giảm đi một phần ba. Quân đội Syria hiện kiểm soát 93% vùng diện tích phía đông thành phố".

Đây là những kết quả đạt được của các lực lượng bộ binh quân đội Syria. Không quân Nga và Syria không tham gia tác chiến trên các quận phía đông Aleppo kể từ ngày 18.11, tướng Rudskoi nhấn mạnh.

"Hàng chục tấn viện trợ nhân đạo từ Nga được bàn giao cho các quận mới giải phóng hàng ngày, công binh Nga và Syria phối hợp rà phá bom mìn, cơ sở hạ tầng xã hội đang được khôi phục, người dân Syria có được trợ giúp y tế".

Tướng Rudskoy cho biết: Hơn 1.000 chiến binh đã tự nguyện rời khỏi Aleppo, hầu hết trong số các chiến binh đều được ân xá.

Theo tướng Rudskoy: Tổng cộng có 1.096 chiến binh tự nguyện đầu hàng ở Aleppo, 953 người trong số họ được ân xá". Các chiến binh đã cam kết với đại diện Chính phủ Syria sẽ không tham gia vào các nhóm vũ trang bất hợp pháp và trở về cuộc sống hòa bình".

Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ tiếp tục hỗ trợ, đảm bảo an ninh cho cuộc di tản của thường dân và đại diện của các tổ chức NGO khác nhau từ các khu vực Aleppo đang còn bị lực lượng chiến binh thánh chiến kiểm soát.

Trong 24 giờ qua, hơn 10.500 người, trong đó có khoảng 4.000 trẻ em được đưa ra khỏi khu vực phía đông Aleppo, nơi các chiến binh còn cố thủ. Thêm 30 tay súng thánh chiến ở Aleppo hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria.

Lực lượng Tigers triển khai tấn công vào các quận còn lại thuộc khu phía đông thành phố Aleppo. Nguồn Al Masdar News

NT