Vì sao Tổng tham mưu trưởng Ukraine nói ra sự thật?

Trong bối cảnh một cụm quân lớn của Ukraine bị bao vây ở Debaltsevo, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này - Thượng tướng Viktor Muzhenko đã bất ngờ khẳng định không có quân Nga tham chiến ở Donbass. Vì sao ông Muzhenko lại thừa nhận điều đó ở thời điểm này?

Quân đội Ukraine đang bị vây trong chảo lửa Debaltsevo

Quân đội Ukraine đang bị vây trong chảo lửa Debaltsevo

Quân đội Ukraine bị vây khốn ở “chảo lửa” Debaltsevo

Một cụm phòng thủ lớn, bao gồm khoảng 8.000 quân của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị khóa trong gọng kìm của dân quân Donbass giữa hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, tại khu vực Debaltsevo - vùng giáp ranh đường giới tuyến giữa phe ly khai và quân chính phủ.

Debaltsevo (diện tích 24km2), án ngữ tuyến đường thông tới Lugansk là cứ điểm quan trọng của quân đội Ukraine, nằm trên đường ranh giới giữa phe ly khai và quân chính phủ. Gần 8.000 quân chính phủ đóng tại đây đang ở tình thế “mắc kẹt”, do bị bao vây từ 3 hướng, không còn đường tiếp tế.

Nếu phe ly khai chiến thắng trong “Trận chiến Ilovaysk phiên bản 2.0”, DPR và LPR sẽ nắn thẳng vạch giới tuyến, thống nhất toàn bộ phạm vi chiến trường, mở rộng sự liên kết giữa 2 lực lượng vũ trang Donetsk và Lugansk để hình thành những đơn vị quân đội lớn, mang tính chất chính quy, tạo ra bước ngoặt mới của cuộc nội chiến.

Bắt đầu từ ngày 26-1, lực lượng ly khai đã nổ súng tấn công Debaltsevo, Vuhlehirsk và vài cứ điểm nhỏ ở xung quanh sân bay Donetsk, như Maryinka và trung tâm thị trấn Pesky, gần sân bay Donetsk, nhằm nhổ hết những lực lượng còn sót lại của quân chính phủ, “làm sạch” địa bàn Donetsk đúng như những gì họ đã tuyên bố.

Bên cạnh đó, các tay súng của Nhà nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cũng đã hợp công với Donetsk, đột kích Debaltsevo. Sang đến ngày 30-1, lực lượng của Lugansk đã tiến vào nội thành và giao tranh dữ dội với quân đội Ukraine trên đường phố.

Ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tuyên bố rằng, cụm quân bị cô lập này không được bổ sung đạn dược, lương thực và thuốc men. Cơ hội duy nhất của họ để thoát khỏi vòng vây là tự nguyện hạ vũ khí, thoát vây qua “hành lang an toàn” do quân ly khai lập ra.

“Con đường đã hoàn toàn bị hỏa lực khống chế. Ai muốn thoát khỏi chảo lửa này sẽ phải di chuyển suốt 2-3 giờ dưới làn đạn bắn chéo của pháo binh chúng tôi. Tôi đề nghị các cậu hãy hạ vũ khí và ra khỏi đây. Các cậu chiến đấu với không đúng đối tượng, đầu hàng thì các cậu sẽ được sống. Tôi hứa các cậu rồi sẽ trở về nhà” - ông Alexander Zakharchenko tuyên bố.

Lực lượng ly khai Donbass đã nhiều lần chứng minh rằng lời hứa của họ đáng tin cậy. Trước đấy, đã có những người lính Ukraine bị bao vây trong các chảo lửa, ví dụ như Ilovaiskaya xin đầu hàng. Họ được những người mẹ, người vợ đến đón về.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine khẳng định không có quân Nga tham chiến ở Donbass

Ngày 30-1, Thượng tướng Viktor Muzhenko, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine đã khẳng định trước các phóng viên tại cuộc họp báo rằng, lực lượng vũ trang Ukraine không chiến đấu với các đơn vị chủ lực của quân đội Nga. Chỉ có sự tham chiến tự nguyện của những cá nhân và quân nhân người Nga. 

Vì sao Tổng tham mưu trưởng Ukraine nói ra sự thật? ảnh 1

Lực lượng ly khai Donbass chốt chặn trên con đường dẫn tới Mariupol

Lần đầu tiên, một quan chức quốc phòng cao cấp của Ukraine thẳng thắn thừa nhận, điều mà lực lượng ly khai Donbass cũng như điện Kremlin đã khẳng định lâu nay. "Trước đó, họ từng tuyên bố có tới hàng chục ngàn quân Nga ở Donbass" - nhà bình luận quân sự Viktor Litovkin nhấn mạnh.

Ông Litovkin nhận xét: “Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine là người nắm rõ tình hình trên các trận tuyến. Thực tế, ông đáng được kính nể khi thừa nhận với sự thẳng thắn của người lính, về một sự thật quá hiển nhiên là không hề có các lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraine”.

Tuy nhiên, giới chính trị gia phương Tây tiếp tục làm ngơ trước tuyên bố này, những lời nói thành thật ấy đã bị át đi bởi tuyên bố lớn tiếng từ các “khán đài chính trị”. Giới chức lãnh đạo Kiev khẳng định không phải dân quân tự vệ, mà là các đơn vị quân chủ lực của Nga đang chiến đấu ở Donbass.

Tại diễn đàn kinh tế Davos ngay trong tháng này, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã trình bày với các phái đoàn quốc tế về sự khủng khiếp, mà quân đội Nga đang gây nên ở phía đông đất nước mình, cầu xin viện trợ để đẩy lùi “kẻ xâm lược” và khôi phục các vùng bị thiệt hại.

Vị chuyên gia Nga còn phê phán gay gắt sự “dối trá, trơ trẽn và giả nhân giả nghĩa” trong những lời nói của Tổng thống Ukraine Poroshenko, của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các chính trị gia Mỹ đã rêu rao khẳng định quân đội Nga đang tham chiến ở Ukraine.

Vì sao Tổng tham mưu trưởng Ukraine nói ra sự thật? ảnh 2

Tổng tham mưu trưởng Ukraine thừa nhận quân đội Nga không tham chiến ở Donbass

Được biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Victor Muzhenko đã lọt vào danh sách bị bãi nhiệm của Tổng thống Ukraine Poroshenko. Thông tin này được ông Yegor Sobolev - lãnh đạo Ủy ban... chống tham nhũng của Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine) công bố ngày 25-1 vừa qua.

Theo ông Sobolev, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tiễu phạt Donbass Semyon Semenchenko đã thuyết phục Tổng thống Poroshenko rằng đất nước đang cần những con người mới có thể dẫn dắt được quân đội, Tổng tham mưu trưởng là một vị trí trọng yếu cần phải thay đổi, trong bối cảnh quân đội đã xuất hiện "nhiều chỉ huy giỏi".

Được biết, trước đây ông Valery Geletey cũng đã bị cách chức Bộ trưởng bộ Quốc phòng Ukraine hồi tháng 10 vừa qua, sau khi đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi, cùng với việc quân đội nước này thua liểng xiểng, phải ký vào thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai ngày 5-9.

Sau trận thua ở sân bay Donetsk, trận công hãm Mariupol của quân ly khai và tình cảnh nguy khốn của quân đội nước này trong vòng vây ở chảo lửa Debaltsevo, Tổng tham mưu trưởng Victor Muzhenko tiếp tục trở thành “vật tế thần”. Và rất có thể là do nguyên nhân này, ông đã đưa ra tuyên bố thực về việc quân Nga không tham chiến ở Ukraine.

Theo: An ninh Thủ đô

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm