Vì sao Putin quyết định hỗ trợ 'đối lập” ở Syria

Theo RiaNovosti, ngày 11.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cụm không quân Nga tăng cường phối hợp trongnỗ lực chung của lực lượng chính phủ Syria và quân đội Syria tự do, một số nhóm trong đó có tổng số hơn 5000 người đang tấn công chống lại tổ chức khủng bố ở các tỉnh Homs, Hama, Aleppo và Raqqa.

Chiến binh quân đội Syria tự do FSA

Chiến binh quân đội Syria tự do FSA

Vì sao Tổng thống Nga Putin quyết định hỗ trợ các tổ chức đối lập Syria? Đặc biệt là lực lượng có nhiều tai tiếng như Quân đội Syria tự do, một lực lượng đối lập xuất phát từ quân đội Syria.

Lực lượng đối lập quan trọng nhất được sự ủng hộ của Phương Tây Quân đội Syria tự do đang đứng trên bờ vực của sự tan rã do đảo ngũ, suy sụp tinh thần chiến đấu và không tuân thủ mệnh lệnh cấp trên do thiếu lòng tin. Phóng viên Slobodan Lekic của báo  Stars and Stripes (Sao và Vạch) cho biết.

Lực lượng Quân đội Syria tự do là tổ chức đối lập xuất thân từ quân đội Syria cũ, rất nhiều các chiến binh của tổ chức này được CIA huấn luyện, đây cũng là tổ chức đối lập lớn nhất với 35 nghìn người và cũng là lực lượng có thực lực nhất trong số các tổ chức khủng bố chống chính quyền ông Al Assad.

Trong trường hợp lực lượng này tan rã, những nỗ lực của Mỹ và đồng mình tổ chức một lực lượng mặt đất chống lại IS một cách hiệu quả sẽ tan thành mây khói, cùng với những kế hoạch làm bình ổn tình hình Syria và giữ vị thế của Mỹ trên một thế giới Arab đầy biến động.

Trong mọi tình huống, Mỹ và phương Tây có thể chấp nhận ông Al Assad, nhưng không thể chấp nhận mất vị thế của mình ở cụm các nước láng giềng Trung Đông (Iraq, Syria, Iran), điều mà sự tham gia của lực lượng không quân Nga đang đưa vào hiện thực.

Nếu như cảm nhận thấy FSA không còn có thể tin cậy được nữa, Mỹ và các đồng minh phương Tây buộc phải đặt hy vọng vào các tổ chức khủng bố nhỏ và cực đoan hơn, đang được Quatar và Ả rập Xê út ủng hộ. Nếu điều này xảy ra, sự thỏa hiệp với chính quyền Syria để giải quyết vấn đề Syria bằng giải pháp hỏa bình sẽ là vấn đề xa tận chân trời/
Phóng viên báo  Stars and Stripes  nhận xét, khác hơn so với những nhóm khủng bố cực đoan khác nguy hiểm như Al – Nusra, FSA trong thời điểm gần đây không có được những chiến tích đáng kể trên chiến trường, dẫn đến tình hình tài chính suy giảm rõ rệt và hiện tượng tụt dốc ý chí chiến đấu.

Những binh sĩ mà phóng viên báo  Stars and Stripes gặp gỡ đều nói rằng họ đã quá mệt mỏi và không thể tin tưởng vào các cấp chỉ huy.  

"Họ thường xuyên ăn cắp tiền của chúng tôi. Chúng tôi phải được 400 USD mỗi tháng, nhưng chỉ nhận được khoảng 100 USD” một trong những chiến binh của FSA nói, tổ chức cũng không giúp đỡ gia đình những chiến binh đã chết hoặc bị thương.

Theo nhận xét của các nhà phân tích, vai trò của FSA trong vấn đề tăng cường lại tinh thần chiến đấu nằm ở điểm, phương Tây nhận định rằng việc lật đổ chính quyền ông Bashar al-Assad bằng vũ lực không thể thực hiện. Kết quả là nhiều chiến binh FSA chạy sang tổ chức được ủng hộ của các láng giềng Syria và có nhiều tiền hơn như Front Al – Nusra, tự tuyên bố là chi nhánh của Al- Qaeda ở Syria.

Một số các tay súng khác của FSA, đã không còn nhìn thấy ý nghĩa của việc tiếp tục chiến đấu. Nhiều chiến binh FSA từ khi không quân Nga bắt đầu ném bom các tổ chức khủng bố chống IS ở Syria, nhận định rằng có lẽ nên tìm kiếm một con đường thỏa hiệp với chính quyền Syria, cuối cùng thì không phải Bashar al-Assad đã quá tệ, họ nhận xét với phóng viên báo Stars and Stripes.

Như vậy, ngoài nhiệm vụ đánh tiêu hao, tiêu diệt sinh lực của các tổ chức khủng bố ở Syria, lực lượng không quân viễn chinh Nga còn phải đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ mới: hỗ trợ các lực lượng chống khủng bố ở Syria, mặc dù là đối lập giải quyết mục tiêu trước mắt là tiêu diệt khủng bố quốc tế, tạo nền tảng cho mục tiêu thứ 2, tìm kiếm một giải pháp cho tiến trình hòa bình ở Syria trong tổng thế chung các nước Arab.

Những vụ không kích chính xác là cách tốt nhất để thuyết phục FSA hợp tác với không quân Nga tiêu diệt IS

Theo QPAN