Uy lực kinh hoàng của hệ thống điều khiển hỏa lực xe tăng T-90M

VietTimes -- Kênh truyền hình Ngôi sao Nga (TV Zvezda) công bố videoghi lại cảnh cuộc thử nghiệm hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng T-90 nâng cấp chuẩn M mang tên “Đột phá (Proryv)-3" nhằm kiểm tra hiệu quả tác chiến của pháo tăng và đạn xuyên giáp dưới cỡ mới. Mục tiêu thử nghiệm là xe tăng Т-64B thanh lý.
Xe tăng T-90 khai hỏa trên thao trường huấn luyện. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.
Xe tăng T-90 khai hỏa trên thao trường huấn luyện. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.

Theo video của truyền hình Ngôi sao, đạn xuyên dưới cỡ của T-90M dễ dàng xuyên thủng giáp mũi xe của chiếc tăng T-64B. Kênh truyền hình “Ngôi sao” cũng ghi lại các điểm chạm của đạn và hoạt động của kíp xe trong khoang chiến đấu. Theo nhận định của các chuyên gia và sĩ quan tăng thiết giáp nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia sử dụng các chủng loại xe khác nhau như Iraq, xe tăng T-90 là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới.

Xe tăng T-90M thử nghiệm đạn xuyên dưới cỡ mới. Video: truyền hình Ngôi Sao.

Xe tăng T-90M được trang bị loại pháo tăng nòng trơn 125mm, lắp đặt trên xe tăng tiên tiến nhất hiện nay T-14 Armata. Pháo được trang bị nhiều loại đạn khác nhau, trong đó có đạn xuyên giáp dưới cỡ và tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo.

Xe tăng T-90M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới nhất, kính ngắm quang điện tử - ảnh nhiệt của pháo thủ cùng với kính ngắm kép, màn hình quan sát toàn cảnh của trưởng xe, cho phép kíp xe có thể chiến đấu ngày đêm trên chiến trường mà không cần trang thiết bị tăng cường.

Video của truyền hình “Ngôi sao” cho thấy trong khoang chiến đấu, thiết bị quan sát, bảng điều khiển hệ thống kính ngắm pháo thủ, bảng điều khiển, bảng điều khiển hệ thống kính ngắm kép (trưởng xe), đài thông tin liên lạc và bảng điều khiển các camera quan sát toàn cảnh quanh xe.

Trong hệ thống điều khiển hỏa lực, để quan sát tình huống trên chiến trường, xe tăng T-90M được trang bị kính ngắm video và các camera khác. Ông Alexander Panteleev, lãnh đạo trung tâm thử nghiệm tăng, thiết giáp của Viện nghiên cứu trung ương 3 Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, nhấn mạnh năng lực công tác của trưởng xe được tăng cường đáng kể do sử dụng 8 kính quan sát viễn vọng (mắt cua) đa lớp triplex. Trong trường hợp cần thiết, camera quan sát trưởng xe sẽ quay về hướng kính quan sát mắt cua triplex khi xuất hiện mục tiêu trên chiến trường. Trưởng xe có thể thực hiện ngắm bắn trợ giúp cho pháo thủ trong tình huống pháo thủ đang xạ kích vào mục tiêu khác. Nâng cấp này giúp tốc độ bắn của pháo tăng lên rõ rệt.

"Trưởng xe quan sát toàn cảnh chiến trường thông qua trường nhìn của kính mắt cua triplex. Trong tình huống cần thiết, trưởng xe có thể điều khiển kính ngắm kép nhằm vào mục tiêu và nhấn nút điều khiển vũ khí về hướng cần xạ kích, pháo thủ có thể nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu", ông Alexander Panteleev giải thích.

Một trong những trang thiết bị được nâng cấp nữa là hệ thống chọn đạn. Hệ thống cho phép trưởng xe nhanh chóng chọn loại đạn cần thiết tiêu diệt mục tiêu ngay trên bảng điều khiển.

Toàn cảnh hệ thống điều khiển hỏa lực trong khoang chiến đấu xe T-90M. Video: truyền hình Ngôi sao.

Kênh truyền hình Ngôi sao công bố video, ghi lại cảnh kíp xe T-90M sử dụng đạn nổ phá mảnh kích nổ từ xa. Thử nghiệm được thực hiện trên những tấm bia gỗ, mô phỏng kíp xạ thủ tên lửa chống tăng. Phương thức tác chiến và loại đạn này được phát triển dựa trên kinh nghiệm chiến trường Syria, khi xe tăng phải tiêu diệt các mục tiêu là những tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Xe tăng T-90M thử nghiệm đạn nổ phá mảnh kích nổ từ xa. Video truyền hình Ngội Sao

Trong tình huống sử dụng đạn kích nổ tầm xa, vụ nổ trên không sẽ gây sức ép chấn động và mảnh đạn tiêu diệt sinh lực đối phương sau vật cản và trong các trận địa phòng ngự vững chắc.

Căn cứ vào các video kênh truyền hình Ngôi sao cho thấy, mặc dù có những cải tiến đáng kể, nhưng hệ thống điều khiển hỏa lực T-90M vẫn còn rất nhiều các trang thiết bị điều khiển thủ công nếu so với T-14 Armata. Các bảng điều khiển dù đã cải tiến rất nhiều những vẫn là những trang thiết bị nâng cấp và hiện đại hóa của xe tăng T-90A và có dáng dấp của xe nguyên thủy T-72. Nhưng xe T-90 là cấu trúc mở, do đó trong tương lai gần, có thể xe T-90 sẽ được nâng cấp và hiện đại hóa hơn nữa các hệ thống trang thiết bị điều khiển thân xe, hỏa lực, hệ thống quan sát camera 360o, hệ thống truyền thông dạng mạng NET.