Ukraine thừa nhận Nga không dính líu đến Maidan

Sau một thời gian dài điều tra, Tổng Công tố Ukraine Viktor Shokin đã phải lên tiếng thừa nhận rằng cơ quan này không tìm được bất cứ thông tin nào về sự dính líu của Nga đến thảm kịch đối với người biểu tình Ukraine trong sự kiện “Maidan” năm 2014.
Sự kiện "maidan" hồi năm 2014
Sự kiện "maidan" hồi năm 2014

Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ “Sự kiện” của Nga, ông Shokin đã thừa nhận: “Hiện tôi không có thông tin nào về dấu vết của Nga trong vụ hàng trăm người bị bắn ở Maidan.

Từ những tang chứng mà chúng tôi có được thì không thể đưa ra kết luận Nga có liên quan.

Điều đó không phải là do chúng tôi không thể hoặc không muốn chứng minh mà đơn giản là chúng tôi không có cơ sở để nói về điều đó”.

Theo ông Shokin, chính cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Valetine Nalivaichenko là người nêu ra ý kiến về việc Nga có liên quan đến Maidan 2014.

Khi đó, ông Nalivaichenko cho biết có một quan chức Nga nào đó đã có mặt ở Kiev trong mùa đông 2014 và ra lệnh cho bính lính bắn vào người biểu tình.

Tuy nhiên ông Nalivaichenko lại không đưa ra được bằng chứng nào.

“Tôi đã đề nghị Nalivaichenko cung cấp cho chúng tôi dù chỉ một vài tài liệu nào đó để khẳng định sự dính líu của Nga nhưng cho đến nay vẫn không có tài liệu nào được đưa ra” - ông Shokin tiết lộ.

Trước đó, trong tháng 2/2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã tuyên bố rằng, theo báo cáo của một số binh sĩ thuộc lực lượng “alpha” của SBU thì Vladislav Surkov- Trợ lý của Tổng thống Nga, dường như là người chỉ huy các đội nhóm bắn tỉa ở sự kiện Maidan 2014.

Đến tháng 4/2015, Giám đốc SBU Nalivaichenko tuyên bố rằng ông Surkov dường như đã có mặt tại Kiev trong sự kiện Maidan 2014.

Tuy nhiên, sau đó ông Shokin lại không nhận được bất cứ lời khẳng định nào cho thấy ông Surkov đã ở Kiev trong tháng 2/2014.

Theo Infonet