Ukraine lập vùng trời quân sự riêng ở Donbass

VietTimes -- Tổng thống Piotr Poroshenko đã thay đổi sự phân bổ quân sự-hành chính của Ukraine và lập vùng trời quân sự riêng tại miền Đông nước này.

Ông Poroshenko

Ông Poroshenko

Trước đó, không phận Ukraine được chia thành ba khu vực (miền Tây, miền Nam, Trung tâm) và một không phận quân sự đặc biệt (Biển Đen). Khu vực đông Ukraine cùng với Donbass thuộc khu vực Trung tâm.

Hiện nay Ukraine sẽ có 4 vùng không quân. Theo lệnh của tổng thống Poroshenko, ranh giới khu vực mới thuộc phía đông Ukraine, trong đó có các của vùng Donetsk và Lugansk mà Kiev không kiểm soát.

Trước đó, ông Poroshenko đã phủ nhận ý tưởng về việc Ukraine chối bỏ vùng Donbass. "Thật đáng buồn nói về điều này trong Ngày Nghị hội Công giáo, nhưng ở ta có những lực lượng chính trị cẩn thận giấu mặt mà đề nghị chúng ta từ bỏ Donbass… Tôi muốn nêu câu hỏi cho các chính trị gia: Xin thưa, có phải quý vị đã thu thập được vùng lãnh thổ này để bây giờ ném bỏ?", ông Poroshenko tuyên bố tại lễ kỷ niệm Ngày Công giáo của Ukraine ở Kiev.

Ông Poroshenko cũng nói rằng, trước khi giải quyết xong vấn đề an ninh ở Donbass sẽ không có chuyện đưa sửa đổi vào Hiến pháp.