Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật

VietTimes -- Ngày 5/11, bà Latheefa Koya, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Malaysia thông báo, Malaysia đang phối hợp với 5 quốc gia điều tra đường đi của số tiền 18 tỷ RM (Ringgit Malaysia, tức 4,5 tỷ USD) bị thất thoát trong vụ đại án rửa tiền của Quỹ phát triển “Một Malaysia” (1MDB).

Jho Low Lưu Đặc Tá (trái) và cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, hai nhân vật chính của vụ đại án Quỹ 1MDB.

Jho Low Lưu Đặc Tá (trái) và cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, hai nhân vật chính của vụ đại án Quỹ 1MDB.

Bà Latheefa Koya nói: “Khoản tiền khổng lồ này không phải là vụ giao dịch đơn giản, mà liên quan đến nhiều tầng nhiều cấp. Do cuộc điều tra đang được tiến hành nên không tiện công bố chi tiết”. Khi được hỏi về tỷ phú người gốc Trung Quốc Lưu Đặc Tá (còn gọi là Liu Tezo hay theo tên Mã Lai là Jho Low), nhân vật quan trọng liên quan đến vụ án đã được chính phủ nước ngoài cho tỵ nạn, bà Konya không trả lời liệu Malaysia có hợp tác với nước ngoài để dẫn độ về Malaysia hay không?

Tuy nhiên, truyền thông Hoa ngữ hôm 4/11 đã đăng bài phanh phui cách thức ăn cắp tiền từ Quỹ 1MDB rồi ăn chơi như phá của gã tỷ phú gốc Trung Quốc này.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 1

Ông Jho Low, tỷ phú Malaysia gốc Trung Quốc, người được coi là cuỗm 4,5 tỷ USD của Quý 1MDB rồi trốn.

Lợi dụng quan hệ thân tình với người đứng đầu chính phủ Malaysia để vơ vét tiền của

Vào mùa xuân của 4 năm trước, một vụ án tài chính lớn đã gây chấn động thế giới. Không chỉ một số người trong giới tư bản hoảng sợ, mà ngay cả giới làm phim Hollywood vốn chuộng hư vinh, cũng hốt hoảng rút chân, không muốn có dính dáng gì đến.

Những cái tên được nhắc tới trong vụ án rất nhiều, bao gồm từ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đến nam minh tinh đoạt giải Oscar Leonardo Dicaprio, cũng như quý bà nổi tiếng Paris Hilton và siêu mẫu Úc Miranda Kerr. Nhưng cái tên ở trung tâm của vụ việc là một ông chủ tài chính người Malaysia gốc Trung Quốc tên là Lưu Đặc Tá (Liu Tezo hay Jho Low). Jho Low không chỉ đóng vai trò quan trọng trong vụ án tham nhũng số tiền 4,5 tỷ USD này mà người ta còn kinh sợ trước cách ông ta tiêu xài số tiền lấy cắp được.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 2

Jho Low đã nhiều lần cải dạng để trốn tránh ở các quốc gia khác nhau.

Là người Trung Quốc thế hệ thứ hai sinh ra ở Penang, Jho Low học Đại học Harold của Anh, tốt nghiệp Học viện kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania; sau khi kết giao với giới vương công quý tộc và người giàu ở Trung Đông, Jho Low trở thành một kẻ sống bằng nghề trung gian môi giới trong hoạt động của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Malaysia, kiếm lời hàng trăm triệu USD.

Trong quá trình này, Jho Low kết thân với Riza Aziz con trai riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak, trực tiếp đưa ông đến các hoạt động tài chính ở cấp cao nhất ở Malaysia. Công ty Quỹ phát triển Một Malaysia (1MDB) thành lập 10 năm trước chính là vận may để Jho Low phất lên để cuối cùng trở thành một trong những chủ phạm của vụ đại án 1MDB.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 3

Thông qua tình bạn với Riza Aziz, con trai riêng của Thủ tướng Najib Razak, Jho Low đã được ông này tin tưởng giao cho nắm quyền điều hành Quỹ 1MDB.

Vào tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một tuyên bố: Jho Low, kẻ đang bị 5 nước Malaysia, Singapore, Anh, Thụy Sĩ và Mỹ truy nã, đã đạt được một thỏa thuận hòa giải với chính phủ Mỹ và sẵn sàng cung cấp tài sản bồi thường trị giá gần 1 tỷ USD. Đây cũng là số tiền thu giữ lớn nhất trong lịch sử được Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện.

Danh sách số tài sản tịch thu của Jho Low viết dầy đặc những ngôi nhà sang trọng giá hàng trăm triệu USD ở khắp Manhattan và Beverly Hills. Ngoài ra, Jho Low đã sử dụng số tiền tỷ cuỗm được của 1MDB để tiêu xài vào những việc gì?

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 4

Ngoài ông Najib Razak, Jho Low còn có mối quan hệ đặc biệt với nhiều ngôi sao Hollywood.

Năm 2009, Bộ Tài chính Malaysia đã bỏ vốn để thành lập Công ty Quỹ 1MDB nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nhân trong và ngoài nước và thu hút nước ngoài đầu tư trực tiếp vào xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở thương mại của Malaysia, coi đây là bước đi chiến lược ở cấp quốc gia.

Các công trình lớn như Khu phức hợp thương mại lớn Tun Razak, Trung tâm Thương mại Quốc tế Malaysia...được dân chúng ca ngợi. Nhưng công ty được tài trợ trực tiếp của Bộ Tài chính này trên thực tế điều khiển bị cựu Thủ tướng Najib Razak nắm giữ, không chỉ thiếu sự giám sát minh bạch, thậm chí công tác kế toán, kiểm toán cơ bản cũng không được tiến hành đầy đủ.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 5

Một công trình do 1MDB chiếm được quyền khai thác ở Kuala Lumpur.

Bạn có thể tưởng tượng, một công ty giá trị gần 10 tỷ USD do quan chức cao cấp chính phủ trực tiếp nắm giữ không có ai giám sát quản lý thì có bao nhiêu lỗ hổng có thể cho phép các bên liên quan lợi dụng. Là bạn thân lâu năm của con trai Thủ tướng, lại có nhiều mối quan hệ và lọc lõi trên thương trường, Jho Low đã trở thành người được Najib Razak ủy quyền điều hành, giúp ông ta kiếm tiền.

Vung tiền mua sắm, chơi bời, gái gú

Jho Low cầm đầu, cho thành lập các công ty vỏ (shell corporation) để chuyển tiền từ 1MDB vào tài khoản ở Mỹ, lại thông qua cờ bạc, mua bất động sản, xe ô tô sang trọng, tác phẩm nghệ thuật ... để rửa số tiền 4,5 tỷ USD.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 6

Jho Low đã mua tặng cô người mẫu Australia Miranda Kerr chiếc đàn Piano bằng pha lê giá gần 1 triệu USD

Mãi đến mùa xuân năm 2015, sự hỗn loạn của 1MDB cuối cùng mới bị phanh phui. Tuy nhiên, khi đó các chuyện được bộc lộ như Jho Low vung tiền đầu tư cho bộ phim “The Wolf of Wall Street”của Leonardo Dicaprio đầu tư; hẹn hò cùng cô nàng Paris Hilton và cầu hôn người mẫu Australia Miranda Kerr không là gì so với bản danh sách được công bố lần này.

Như đã nói ở trên, sau khi thành lập một công ty vỏ bọc ở Mỹ, với kiểu tiêu tiền như nước, Jho Low đã thành công trong việc chui vào thế giới phù hoa ở Hollywood. Riêng Leonardo Dicaprio đã nhận được mấy món quà cực lớn từ Jho Low (những thứ này đã được Leonardo Dicaprio giao nộp cơ quan tư pháp trong khi điều tra).

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 7

Tác phẩm "Nature morte au crane de taureau" của Picasso được Jho Low mua với giá 3,2 triệu USD.

Có bạc tỷ trong tay, Jho Low vung tiền cho việc mua các tác phẩm nghệ thuật. Ông ta trở thành khách sộp trong các cuộc đấu giá, đã mua thành công nhiều tác phẩm với giá trên trời như: mua bức tranh “Nature morte au crane de taureau” của Picasso với giá 3,2 triệu USD; mua bức “Red man one” của nhà nghệ thuật Mỹ Jean-Michel Basquiat;mua tác phẩm “Saint-Georges Majeur” của Oscar-Claude Monet với giá hơn 20 triệu USD; mua tác phẩm “Woman's head” của Picasso với giá 40 triệu USD...Thậm chí ông ta còn mua cả tượng vàng Oscar của Marlon Brando.

Ngoài tiêu hàng trăm triệu USD vào việc các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền, Jho Low còn mua các bất động sản tại những khu đắt nhất ở Manhattan, Beverly Hills và London.

Khu Billionaire’s Row bên cạnh Công viên Trung tâm Manhattan, khu biệt thự thiết kế hiện đại ở Beverly Hills hay khu nhà đắt tiền ở Tây London, đều là  tài sản Jho Low tích lũy được chỉ sau vài năm. Ngoài những khu nhà này, Jho Low cũng đã giao nộp một máy bay riêng.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 8

Jho Low vung tiền mua nhiều bất động sản đắt tiền ở Mỹ và Anh.

Tuy đã giao nộp những thứ này để đạt được việc hòa giải, nhưng Jho Low vẫn khẳng định qua tuyên bố của luật sư: “Điều này không có nghĩa là bất kỳ hình thức nhận tội nào”. Ông ta kiên quyết không thừa nhận rằng mình đã phạm tội đánh cắp tiền của 1MDB.

Vì sao Jho Low không nhận tội? Jho Low hiện đang ở đâu?

Đồng thời với việc đạt được thỏa thuận giải quyết với Bộ Tư pháp Mỹ, hành tung của Jho Low hiện vẫn chưa được biết. Tuần trước, truyền thông Síp tiết lộ rằng vào mùa xuân năm 2015, khi xảy ra chuyện, Jho Low đã liên hệ với công ty nhập cư ở London, thông qua hoạt động đầu tư 5 triệu euro vào bất động sản địa phương để lấy hộ chiếu của Síp. Jho Low đã tới đảo Síp vào tháng 9 năm đó. Nhưng hiện ông ta có còn ở Síp hay không thì không có bất cứ thông tin nào nào xác nhận.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 9

Hộ chiếu Cộng hòa Síp của Jho Low có được nhờ bỏ tiền đầu tư.

Hôm 1/11 vừa qua, người đại diện cho Jho Low tiết lộ: tháng 8 năm nay ông ta đã được chính phủ một nước giấu tên cho tỵ nạn; nhưng mới đây lại có tin hiện ông đang sống ở một nước Trung Đông. Người đại diện của Jho Low cho biết thông qua luật sư: ông ta đã được chính phủ nước X cho tỵ nạn phù hợp với Tuyên bố Nhân quyền của Liên hợp quốc và nguyên tắc của Công ước nhân quyền châu Âu. Lúc đầu có tin Jho Low ở Trung Quốc hoặc UAE, tháng 6 năm nay tới Kuwait hoặc Ả Rập Saudi.

Trong 4 năm sau khi Jho Low “mất tích”, những người có liên quan chặt chẽ nhất đến 1MDB đã lần lượt ngã ngựa. Trong đó, người bị chỉ trích nhiều nhất là nhân vật lớn nhất đằng sau công ty, cựu Thủ tướng Najib Razak.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 10

Vợ chồng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - người vừa bị ra tòa vì Vụ án 1MDB tháng 4/2019.

Vào tháng 5 năm ngoái, vợ chồng ông Najib Razak đã bị cấm rời khỏi đất nước. nhà riêng và văn phòng bị khám xét. Cảnh sát tìm thấy và thu giữ vô số tiền mặt, đồ trang sức, đồng hồ và các tài sản khác trị giá tới 270 triệu USD. Đây cũng đã trở thành vụ án tịch thu được số tài sản lớn nhất trong lịch sử Malaysia.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Najib Razak đã bị đưa ra xét xử. Ông từ chối thừa nhận tội danh tham ô của mình và đổ hết tội lỗi cho Jho Low. Thông qua luật sư Tan Sri Muhammad Shafee Abdullah, Najib Razak nói ông không hay biết gì về việc công ty 1MDB lấy cắp tài sản nhà nước; rằng ông đã bị Jho Low và đồng bọn lừa dối, bản thân ông cũng là một nạn nhân và vô tội.

Bị cựu thủ tướng Malaysia đổ hết mọi tội lỗi, chắc chắn Jho Low sẽ không chấp nhận. Sau khi giao nộp tài sản để giải quyết hòa giải, Jho Low tự tìm đường lui đồng thời từ chối nhận tội. Nhưng, Najib Razak đã không chạy thoát, bị đưa ra xét xử tại tòa án. Rốt cục khi nào Jho Low xuất hiện vẫn chưa thể biết được.

Tỷ phú người Hoa cuỗm 4,5 tỷ USD của Malaysia sang Mỹ ăn chơi vẫn ngoài vòng pháp luật ảnh 11

Hiện Jho Low đang lẩn trốn ở đâu và liệu có bị dẫn độ về Malaysia để xét xử hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, chính phủ Malaysia đã truy tìm thu hồi các khoản tiền công bị mất trên phạm vi toàn cầu. Trong đó đã thu được 126 triệu USD từ việc bán đấu giá con tàu du lịch của Jho Low và 139 triệu USD cổ phiếu của khách sạn Park Lane ở Manhattan mà Jho Low nắm giữ. Tuy nhiên, so với số tiền 4,5 tỷ USD được cho là Jho Low đã tham ô, thì đây chỉ là số tiền quá nhỏ thật không đáng kể.

Theo trang tin Đông Phương, căn cứ các điều khoản hòa giải, sẽ lấy ra 1,5 triệu USD để nộp chi phí luật sư, cộng thêm các khoản tiền bán đấu giá du thuyền, cổ phiếu khách sạn ở New York và hơn 30 vụ sung công khác, tổng cộng chính phủ Mỹ đã tịch thu được gần 1.7 tỷ USD tài sản từ Jho Low. Chính phủ Malaysia đã tuyên bố những tài sản này thuộc về Malaysia và yêu cầu phía Mỹ giao lại cho họ.

Người ta vẫn hồi hộp chờ đợi những diễn biến tiếp theo và hồi kết của “bộ phim tham nhũng” này./.

Theo Creaders, Đông Phương