Tướng Nga thiệt mạng tại chiến trường Syria: Nga buộc tội Mỹ

Nghị viện vùng Primorye và chính quyền tỉnh Ussuriysk bày tỏ lời chia buồn tới người thân và đồng đội Trung tướng Valery Asapov vừa hy sinh ở Syria, ông là chỉ huy Quân đoàn số 5 thuộc Quân khu Đông từ tháng 8/2016.

Tướng Asapov

Tướng Asapov

Trung tướng Asapov là trưởng nhóm cố vấn quân sự Nga và có mặt tại trạm chỉ huy của Quân đội Syria đang thực hiện chiến sự trong khu vực Deir Ezzor. Trong một vụ phiến quân khủng bố tấn công bằng súng cối, ông đã bị thương nặng. Trung tướng sẽ được truy tặng danh hiệu cao quí xứng đáng với những công lao của ông.

"Trung tướng luôn có mặt ở tuyến đầu, là tấm gương một người chỉ huy thực sự. Người Primorye biết về Valery Grigorevich như vị Tư lệnh Đội quân số 5 của Quân khu miền Đông. Chúng tôi lúc nào cũng nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của quân đội mỗi khi thiên tai ập đến như lũ lụt, bão", thông điệp chia buồn của Nghị viện vùng nêu rõ.

Trong chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Deir Ezzor, đã có 3 quân nhân Nga hy sinh. Ngày 05.09.2017, 2 binh sĩ Nga thiệt mạng trong một cuộc pháo kích dữ dội của IS vào đoàn xe Trung tâm Hòa giải dân tộc Nga. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria vào cuối năm 2015, đã có 37 quân nhân Nga thiệt mạng trên chiến trường này.

Ngày 25/9, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng cái chết của Trung tướng Valery Asapov ở Syria là cái giá mà Nga buộc phải trả cho chính sách của Mỹ.

Hãng tin RT dẫn lời ông Ryabkov tuyên bố rằng: “Cái chết của tướng Nga (ông Valery Asapov) là cái giá phải trả bằng máu cho chính sách giả tạo của Mỹ ở Syria”.

Quan chức Nga cáo buộc, trong khi Washington tuyên bố quan tâm đến cuộc chiến chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, họ lại hành động theo hướng ngược lại. Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh, Nga muốn tuyên bố của Mỹ về chiến dịch chống khủng bố phải thống nhất với hành động trên thực địa.

Phía Mỹ đã lập tức bác bỏ việc Nga đổ lỗi về cái chết của Trung tướng Asapov. Trong văn bản gửi tới RT, Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ phủ nhận: “Những cáo buộc này hoàn toàn sai. Vì lý do an ninh chúng tôi sẽ không bình luận về chiến dịch đang diễn ra cũng như vị trí hiện thời của lực lượng liên minh và đối tác”.