Tướng Nga:“Khủng bố không nhất thiết là vụ nổ, Tu-154 rơi có thể là tác động cơ học“

Trong số các giả thiết vụ tai nạn Tu-154 trên Biển Đen không ngoại trừ tác động cơ học vào máy bay, chỉ huy cơ quan an toàn hàng không của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Trung tướng Sergei Bainetov nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Động cơ của chiếc Tu-154 gặp nạn.

Động cơ của chiếc Tu-154 gặp nạn.

"Tấn công khủng bố — đó không nhất thiết phải là vụ nổ, có thể là một tác động cơ học. Giả thiết này cũng đang được Ủy ban điều tra xem xét", ông nói. 

"Tôi có thể nói rằng, trao đổi qua radio đã diễn ra rất ngắn. Các bạn có thể tưởng tượng rằng tình hình đã phát triển chỉ trong 10 giây. 

Bạn có thể nói gì trong 10 giây?.. Do đó, phân tích cụm từ của cơ trưởng chỉ huy máy bay nói về khởi đầu của một tình huống đặc biệt, nó không cho chúng tôi biết thêm bất cứ điều gì..?", tướng Bainetov nói.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải Maxim Sokolov nói rằng tấn công khủng bố không được coi là giả thiết chính trong việc điều tra nguyên nhân tai nạn.

"Rõ ràng là đã xảy ra sự cố kỹ thuật. Nguyên nhân sự cố là gì — đó là nhiệm vụ mà giới chuyên gia cần phải tìm ra, để làm điều đó đã thiết lập một ủy ban kỹ thuật đặc biệt", ông nói. 

Về phía mình, ông Sergei Bainetov biết, theo đánh giá sơ bộ từ máy ghi dữ liệu chuyến bay,  không có sự cố rõ ràng về kỹ thuật. 

Ban đầu, Ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn Tu-154 trên Biển Đen xem xét đến 15 giả thiết lý do gây ra thảm họa, hiện giờ chúng còn lại một nửa, ông nói thêm. 

Sáng Chủ nhật 26/12, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo một chiếc Tu-154 biến khỏi màn hình radar, máy bay thực hiện chuyến bay theo lịch trình từ sân bay Adler. 

Theo thông tin của Bộ, trên Tu-154 có 84 hành khách và 8 thành viên đội lái, gồm các quân nhân, nghệ sĩ đoàn ca múa quân đội Alexandrov, phóng viên các kênh truyền hình liên bang và những nữ nghệ sĩ bale trẻ.