Tướng Mỹ lo sợ trước sức mạnh của không quân Nga

Một tướng cấp cao Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về những hành động tăng cường sức mạnh không quân của Nga trong những năm gần đây, kể từ cuộc chiến tranh ngắn  ở Gruzia vào năm 2008.

Sức mạnh không quân Nga vẫn làm Mỹ phải lo ngại

Sức mạnh không quân Nga vẫn làm Mỹ phải lo ngại

Tướng Frank Gorenc, chỉ huy không quân Mỹ tại châu Âu, cho rằng, ông vô cùng quan ngại về các biện pháp củng cố số lượng và chất lượng máy bay có người lái, cũng như sự tiến bộ trong lĩnh vực máy bay không người lái của Nga.

“Sự vượt trội chúng tôi có trên không đang thu hẹp lại”, ông Gorenc thừa nhận trong cuộc họp thường niên của Liên hiệp không quân Mỹ hôm 13-9.

Ông Gorenc cảnh báo sự đầu tư của Nga trong việc hiện đại hoá sức mạnh không quân và xây dựng hệ thống tên lửa phòng không đất đối không. Những ví dụ thực tế có thể được kể đến như việc Nga xây dựng khả năng phòng không tại bán đảo Crimea mới sáp nhập hồi 2014 và tại vùng Kaliningrad, nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania.

Giới chức Mỹ thường cảnh báo việc Trung Quốc phát triển các hệ thống phòng không chống lại máy bay chiến đấu và ném bom tàng hình của Mỹ, tuy nhiên, ông Gorenc cho rằng, Nga đang có hành động tương tự và nguy hiểm cũng không kém.

“Đây không chỉ là vấn đề ở Thái Bình Dương, nó còn là những gì cần chú ý ở châu Âu hay bất kì nơi nào trên thế giới. Tôi nghĩ chẳng ai nghi ngờ việc, Nga đang thu hẹp dần khoảng cách với chúng ta”, ông Gorenc nhận định và nhấn mạnh rằng, không quân Mỹ cần phát triển các bài huấn luyện và phát triển chiến thuật mới nhằm phản ứng với sức mạnh ngày càng tăng của các đối thủ tiềm năng trên thế giới.

Vào tuần này, không quân Mỹ sẽ hoàn thành đợt triển khai đầu tiên của máy bay không người lái MQ-1 Predator đến Latvia. Ông Gorenc cho rằng, động thái này sẽ dọn đường cho việc sử dụng nhiều hơn của máy bay không người lái ở châu Âu.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô