Báo Nhật: Mỹ cần bắt Trung Quốc trả giá về Biển Đông nếu lấn tới bằng sức mạnh

Báo Nhật: Mỹ cần bắt Trung Quốc trả giá về Biển Đông nếu lấn tới bằng sức mạnh

Nếu đối thoại chiến lược về sức mạnh và pháp lý không thay đổi cách suy nghĩ, hành xử của Trung Quốc thì chính quyền mới của Mỹ phải sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc. Trung Quốc càng lấn tới bằng những biện pháp sử dụng sức mạnh thì Mỹ càng cần sẵn sàng khiến Trung Quốc phải trả giá, chuyên gia Mỹ khuyến nghị.
Học giả Anh lật tẩy “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

Học giả Anh lật tẩy “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông Analysis

Viettimes -- Trung Quốc luôn ngang nhiên nói rằng họ có “quyền lịch sử” từ xa xưa tại Biển Đông, lập luận này đã được giới nghiên cứu quốc tế nhiều lần phản bác. Mới đây, một học giả người Anh đã cung cấp thêm bằng chứng khẳng định: Trung Quốc chỉ quan tâm và đòi chủ quyền trái phép tại Biển Đông sớm nhất vào cuối đời nhà Thanh và đầu thời Trung Hoa Dân Quốc.
Ván cờ siêu cường Trung Quốc, Mỹ sẽ định đoạt vào năm 2020?

Ván cờ siêu cường Trung Quốc, Mỹ sẽ định đoạt vào năm 2020?

VietTimes -- Chuyên gia Trung Quốc tin rằng đến 2018, Trung Quốc sẽ sở hữu số lượng nhất định máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 J-20. Trung Quốc cũng đã quân sự hóa xong 7 đảo ở Trường Sa, có thể sử dụng tốt 3 sân bay đủ sức cho hơn 100 máy bay chiến đấu hạng nặng, tương đương với 3 hàng không mẫu hạm hạt nhân...
"Trung Quốc biến Biển Đông thành ao nhà, thế bá chủ Mỹ sẽ lung lay"

"Trung Quốc biến Biển Đông thành ao nhà, thế bá chủ Mỹ sẽ lung lay" Analysis

VietTimes -- Chuyên gia Trung Quốc Kim Xán Vinh quả quyết rằng, chỉ cần Trung Quốc biến được Biển Đông thành ao nhà là địa vị lãnh đạo toàn cầu của Mỹ sẽ lung lay. Kết quả ván cờ Trung - Mỹ sẽ xong vào năm 2020 chứ không phải chờ đến 2050, nghĩa là sẽ kết thúc sớm trước thời hạn 30 năm...
Nhật Bản đối phó nguy cơ Biển Đông bị phong tỏa

Nhật Bản đối phó nguy cơ Biển Đông bị phong tỏa

VietTimes -- Không có gì đáng ngạc nhiên nếu Nhật Bản lo sợ Trung Quốc có khả năng sẽ kiểm soát tuyến đường biển quan trọng như chính Biển Đông. Việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo được quân sự hóa ở quần đảo Trường Sa dường như là một bước đi trong định hướng này, trang Quartz (Mỹ) nhận định.
Biển Đông: Yêu sách của Trung Quốc không hề có căn cứ lịch sử

Biển Đông: Yêu sách của Trung Quốc không hề có căn cứ lịch sử Analysis

VietTimes -- Một nhà địa lí uy tín người Anh khẳng định những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và việc tạo lập khu vực duyên hải của nước này dựa trên những sự kiện của thế kỷ XX, từ cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn đến sự thất bại của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chứ không phải bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của nhà nước phong kiến Trung Quốc.
“Vạn Lý Trường Thành ngược” vây Trung Quốc

“Vạn Lý Trường Thành ngược” vây Trung Quốc Analysis

Theo hai chuyên gia James Holmes và Toshi Yoshihara thuộc Học viện Hải chiến Mỹ, chuỗi đảo thứ nhất là một dạng “Vạn Lý Trường Thành ngược”, tức là giống như một vòng vây hiệu quả của các đồng minh Mỹ, với mỗi bên đóng vai trò như một tháp canh giám sát và thậm chí có thể ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với Thái Bình Dương.
Chuyên gia Mỹ đòi mạnh tay với Trung Quốc ở Biển Đông

Chuyên gia Mỹ đòi mạnh tay với Trung Quốc ở Biển Đông

Điều trần hôm 21/9 tại Hạ Viện Mỹ, ba chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Biển Đông đã phê phán các thiếu sót trong đối sách của Mỹ chống lại tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Họ đề xuất nhiều biện pháp rất cụ thể, cả về pháp lý, chính trị hay quân sự nhằm răn đe Bắc Kinh mạnh hơn.
Nhật Bản tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc ngồi trên lửa

Nhật Bản tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc ngồi trên lửa Analysis

VietTimes -- Nhật Bản tham gia vào Biển Đông thì tình hình phức tạp hơn nhiều so với việc Mỹ đơn phương ứng phó Trung Quốc. Hải quân Mỹ mạnh nhất thế giới không cần Nhật Bản giúp sức, ngược lại việc Nhật Bản xin nhập đội làm Mỹ rơi vào một hoàn cảnh chiến lược mới. Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa, và xung đột có thể leo thang.
Trung Quốc tranh hùng với Mỹ bằng "công nghệ nhái" từ thời Liên Xô

Trung Quốc tranh hùng với Mỹ bằng "công nghệ nhái" từ thời Liên Xô Analysis

VietTimes -- Trung Quốc đang học chiến lược chống tiếp cận của Liên Xô trước đây, cố tạo ra một pháo đài cho hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo bằng cách xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, phát triển hệ thống thủy lôi tiên tiến, triển khai các hệ thống cảm biến dưới nước và tác chiến chống tàu ngầm hiện đại, The Strategist phân tích.
National Interest: Mỹ cần cân bằng quyền lực với Trung Quốc

National Interest: Mỹ cần cân bằng quyền lực với Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Tạo ra các điểm nóng mới tại Biển Đông và Biển Hoa Đông là giai đoạn đầu tiên trong quá trình trên, điều này đã diễn ra. Các khối chống Trung Quốc được tăng cường (cả kể kinh tế lẫn quân sự) là giai đoạn hai, điều này cũng đang trong tiến trình thực hiện..., National Interest mới đây phân tích.
Trung Quốc “nuốt” Scarborough, Mỹ sẽ xuất binh hạm đội 7

Trung Quốc “nuốt” Scarborough, Mỹ sẽ xuất binh hạm đội 7 Analysis

VietTimes -- Các quan chức Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một tam giác căn cứ quân sự trải rộng từ Đá Subi, Đá Chữ thập, và Đá Vành Khăn ở phía nam và cuối cùng là bãi cạn Scarborough. Mỹ sẽ không ngồi yên và sẽ chủ động phản đối bá quyền quân sự trong khu vực, National Interest cho biết.
Biển Đông: Mỹ, Trung Quốc không thể tránh khỏi xung đột quân sự?

Biển Đông: Mỹ, Trung Quốc không thể tránh khỏi xung đột quân sự? Analysis

VietTimes -- Mỹ cần có sức mạnh chiến đấu đáng tin cậy để răn đe những tham vọng quân sự hóa và hành vi sai lệch của Trung Quốc. Mỹ cũng cần tăng cường lợi thế hải quân bằng cách xây dựng nhiều tàu ngầm tấn công hơn và khai thác lợi thế mà Trung Quốc không sánh kịp bằng cách triển khai chúng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.
“Tên lửa Việt Nam uy hiếp đảo nhân tạo ở Biển Đông“

“Tên lửa Việt Nam uy hiếp đảo nhân tạo ở Biển Đông“

Chuyên gia nghiên cứu cao cấp Mỹ Felix K. Chang cho rằng nếu quả đúng Việt Nam triển khai loại vũ khí uy lực ở Trường Sa, thì rất có thể đây là phản ứng đáp trả của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự phi pháp trên những đảo đá mà họ kiểm soát trong vùng.
Việt Nam nổi bật trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ

Việt Nam nổi bật trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ Analysis

VietTimes  -- Chuyên gia Trung Quốc Lý Xuân Hà nhận định, cùng với việc Mỹ thúc đẩy “xoay trục sang châu Á”, vai trò của Việt Nam nổi bật lên trong mục tiêu bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển của Mỹ trước Trung Quốc, vì thế Việt Nam rất quan trọng đối với Mỹ.