Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông“

VietTimes -- Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tổ chức ngày 24/1, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Mỹ không phải là một nước liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông nên lời nói và hành động nên thận trọng...

Bà Hoa Xuân Oánh (ảnh tư liệu)

Bà Hoa Xuân Oánh (ảnh tư liệu)

Theo hãng tin Reuters, để đáp trả tuyên bố mới nhất từ tân chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington tuyên bố sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiến hành các hoạt động xâm chiếm lãnh thổ trên các khu vực biển quốc tế ở Biển Đông, Bắc Kinh đã lên tiếng cho hay Trung Quốc sẽ bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ của nước này ở Biển Đông".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng "Trung Quốc có chủ quyền không thể khước từ đối với các đảo tranh chấp trên khu vực Biển Đông" (dù thực tế Bắc Kinh không có chủ quyền hợp pháp, tháng 7 năm ngoái đã bị Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan bác bỏ đòi hỏi đòi chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông).

Bắc Kinh đã phản ứng như vậy sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ bảo vệ các khu vực lãnh thổ quốc tế để đảm bảo an toàn và lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực Biển Đông trong một cuộc họp báo đâu tiên do Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer chủ trì hôm 23/1.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tổ chức ngày 24/1, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Mỹ không phải là một nước liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông.

Bà Hoa cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc "nhạy cảm với hàng hải" và muốn đàm phán với các quốc gia có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở khu vực để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

"Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ tôn trọng các sự thật, nói và hành động thận trọng để tráng làm tổn hại hòa binh, ổn định ở khu vực Biển Đông" - bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo Mỹ.

"Hành động của chúng tôi ở Biển Đông là có trách nhiệm và công bằng. Dù tình hình có thể thay đổi như thế nào ở các quốc gia khác, những gì nọ nói hay làm đều không ảnh hưởng đến cách giải quyết của Trung Quốc nhằm bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền và quyền hàng hải ở Biển Đông" - bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, theo Reuters.