Trung Quốc tiết lộ “thư ăn năn” của các quan chức tham nhũng

Một tờ báo chính thức của Trung Quốc ngày 18/3 đã tiết lộ các thông tin chi tiết về “những lá thư hối lỗi” mà các quan chức nước này viết sau khi bị điều tra tham nhũng.
Ông Su Rong, một trong những quan chức bị điều tra
Ông Su Rong, một trong những quan chức bị điều tra

Viết trên tờ nhật báo của quân đội Trung Quốc, ông Zhang Xuejie, một chính ủy của quân đội, cho hay ông đã đọc thư ăn năn của 23 quan chức bị cáo buộc tham nhũng, trong đó có 2 quan chức cấp cao.

“Gần đây tôi đã đọc “thư ăn năn” của 23 quan chức tham nhũng và chúng thực sự khiến tôi rùng mình”, ông Zhang nói về những lá thư mà các quan chức viết để thú tội với hi vọng được khoan hồng.

“Đường đời của họ cơ bản giống nhau: họ đều có tuổi thơ khó khăn, nỗ lực vươn lên trong thời niên thiếu và thăng tiến ở tuổi trung niên, trước khi rơi vào bi kịch trong những năm sau đó”, ông Zhang cho biết.

Một trong những lá thư mà ông Zhang đã đọc là của ông Su Rong, phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), người bị điều tra về tội tham nhũng.

Ông Su sinh ra tại một vùng nông thôn nghèo khó, được đào tạo làm kế toán rồi sau đó sa ngã.

“Tôi không tự tu dưỡng, nghĩ một đằng lại làm một nẻo. Cách nhìn của tôi về cuộc sống và các giá trị bị méo mó”, thư của ông Su viết.

Còn ông Bai Enpei, cựu bí thư tỉnh Vân Nam, lại viết trong thư ăn năn rằng quá trình đi xuống của ông diễn ra từ từ.

“Nó bắt đầu từ việc đưa và nhận quà để đổi tiền lấy quyền lực, và đưa và nhận các khoản hối lộ lớn”, ông Zhang trích thư của ông Bai.

Tham nhũng trong quân đội là một chủ đề tương đối nhạy cảm, nhưng nhật báo của quân đội Trung Quốc đã có quan điểm đặc biệt cứng rắn kể từ khi ông Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, bị cáo buộc tham nhũng hồi năm ngoái. Ông này đã qua đời vì bệnh ung thư hồi đầu tuần.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Kể từ năm ngoái, đã có 30 quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra.

Theo Dân trí