Trung Quốc thử tên lửa ở biển Hoa Đông, phản đối tàu Izumo của Nhật

Theo trang mạng China News Service do chính phủ Bắc Kinh quản lí, quân đội nước này đã thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu âm Sunburn ở khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông nhằm thể hiện sự phản đối với việc Nhật Bản vừa biên chế tàu sân bay lớp Izumo thứ 2.
Trung Quốc phản đối việc Nhật Bản đưa tàu sân bay trực thăng Izumo vào hoạt động
Trung Quốc phản đối việc Nhật Bản đưa tàu sân bay trực thăng Izumo vào hoạt động

Vụ phóng thử tên lửa là một phần của cuộc tập trận huy động hơn 100 tàu chiến, bao gồm cả các tàu khu trục lớp Sovremennyy, từ hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải. Ngoài việc phản ứng với Nhật Bản, đây còn là cơ hội để không quân và hải quân Trung Quốc thực hiện các bài tập phối hợp tác chiến giữa máy bay và tàu ngầm trong điều kiện gần giống với thực chiến.

Đây là cuộc tập trận lớn thứ 3 mà hải quân Trung Quốc thực hiện trong vòng 2 tháng qua, theo Tân Hoa Xã. Một số loại thiết bị quân sự trong đợt diễn tập này sẽ xuất hiện ở cuộc duyệt binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh vào ngày 3-9.

Theo trang China News Service, Bắc Kinh đã quyết định tổ chức cuộc tập trận ngoài biển Hoa Đông do muốn bày tỏ sự phản đối với việc Nhật Bản vừa đưa thêm một tàu sân bay trực thăng Izumo vào phục vụ.

Được phát triển bởi Nga nhằm mục tiêu đánh đắm các tàu sân bay, tên lửa siêu âm Sunburn có tầm tấn công 120km và có thể bay gần với mặt nước nhưng chi phí sản xuất lại thấp. Tàu khu trục lớp Sovremennyy thứ 2 của Trung Quốc có tên Fuzhou chịu trách nhiệm phóng thử loại tên lửa này. Ngoài ra, 100 tên lửa, pháo, bom các loại cũng đã được sử dụng cho cuộc tập trận này.