Trung Quốc, Thái Lan sẽ hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất quân sự?

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho hay, chính quyền Thái Lan và Trung Quốc đang thảo luận về việc xây dựng những cơ sở sản xuất quân sự trên lãnh thổ Thái Lan.
Quân đội Trung Quốc - Thái Lan trong một cuộc tập trận chung.
Quân đội Trung Quốc - Thái Lan trong một cuộc tập trận chung.

Truyền thông Mỹ nhận định đây có thể là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ giữa Trung Quốc với Thái Lan - một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ tại Châu Á đang bước vào giai đoạn nồng ấm.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ trở nên lạnh nhạt tiếp sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014.

Chính quyền Mỹ tuyên bố quan hệ song phương sẽ không thể trở lại bình thường trừ phi dân chủ được khôi phục tại Thái Lan. 

Kể từ cuộc đảo chính, chính quyền quân quản Thái Lan đã tìm cách cân bằng các mối quan hệ đang sa sút với Mỹ bằng cách phát triển quan hệ với Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan đã gặp người tương nhiệm Trung Quốc, Thường Vạn Toàn, trong chuyến viếng thăm Trung Hoa vào tuần trước.

Mỹ đã đình chỉ các cuộc tập trận chung với Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014.
Mỹ đã đình chỉ các cuộc tập trận chung với Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên bộ quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan nói với người tương nhiệm Trung Quốc rằng nước này muốn thành lập các cơ sở sửa chữa và bảo trì những thiết bị quân sự Trung Quốc mà Thái Lan đang có.

Trước đó, Thái Lan cũng đã có động thái tương tự khi tiến hành thảo luận với Nga về việc xây dựng những cơ sở sản xuất hàng quân sự ở nước này.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, chính quyền Mỹ đã ngưng viện trợ an ninh và quốc phòng cho Thái Lan, đồng thời cũng hủy bỏ các cuộc tập trận thường niên với nước này vì quan ngại về tình hình chính trị của đất nước này.