“Trung Quốc sẽ không khởi chiến ở Biển Đông”

"Những nước [Đông Nam Á] đang kinh sợ trước những gì quý vị làm. Hãy dừng lại và kết bạn." Đó là những gì phóng viên BBC Bill Hayton nói với một quan chức Tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila trong diễn đàn do Bộ Ngoại giao Philippines tổ chức ngày 13/2/2015.

Phóng viên BBC Bill Hayton là tác giả cuốn "Biển Đông: Sự giành giật quyền lực ở Á châu". Ảnh nguồn admu.edu.ph

Phóng viên BBC Bill Hayton là tác giả cuốn "Biển Đông: Sự giành giật quyền lực ở Á châu". Ảnh nguồn admu.edu.ph

Trang tin globalnation.inquirer.net tường thuật rằng lời nhận xét của phóng viên BBC đã được cử tọa có mặt, gồm hầu hết là các quan chức ngoại giao và chính phủ, vỗ tay tán thưởng mạnh mẽ.

Trước đó, Bí thư Sứ quán Trung Quốc tại Philippines Đơn Ngạo đã nói rằng Bắc Kinh không định gây chiến để bảo vệ đường chín vạch trên biển Đông.

"Trung Quốc sẽ không khởi chiến. Điều đó không đúng. [Điều mà Trung Quốc nhắm tới] là hòa bình và ổn định trong khu vực," ông Đơn nói ngay sau khi Bill Hayton có bài thuyết trình "Biển Đông và Lợi ích Địa chính trị của Trung Quốc".

Hayton là tác giả cuốn sách "Biển Đông: Sự giành giật quyền lực ở Á châu" được Nhà xuất bản Đại học Yale phát hành hồi năm ngoái.

"Tại sao Trung Quốc làm mọi thứ trở nên tệ đến thế trong vòng năm năm qua? Hồi 2009, Hoa Kỳ lo lắng về cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc chiến tại Afghanistan. Quý vị có chính quyền Arroyo thân Trung Quốc, Trung Quốc vừa trở thành đối tác thương mại của Malaysia. Thế mà năm năm sau, mọi thứ đều trở nên sai lệch với Trung Quốc. Tại sao vậy?" Hayton nói.

"Tại sao quý vị lại làm tình hình trở nên tồi tệ đến vậy? Có phải bởi biển Đông không? Tại sao, với việc gắn đường hình chữ U vào bản đồ mà quý vị nộp lên Liên hợp quốc hồi tháng Năm 2009, quý vị đã làm cả khu vực tức giận," ông nói.

Trong tháng này, Bộ Ngoại giao Philippines đã phản đối bằng con đường ngoại giao và thúc giục Trung Quốc ngưng xây dựng các đảo nhân tạo tại các vùng nước nhiều tài nguyên ở vùng biển phía tây Philippines.

Hai nước đã có những tranh chấp nảy lửa về vùng nước rộng 3,5 triệu cây số vuông trên biển Đông, nơi có tuyến hải hành quan trọng trên thế giới, và cũng là nơi có vị trí chiến lược. Một số học giả thậm chí còn cho rằng việc xảy ra xung đột có vũ trang ở nơi này là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, tại Binondo, một cộng đồng dân đa số là người gốc Trung Quốc sống tại Manila cho rằng hai bên có nhiều hy vọng cùng tồn tại hòa bình, theo trang tin straitstimes.com.

Bernie Ang, một quan chức trong hội đồng thành phố Manila phụ trách quận Binondo nói "quan hệ giữa nhân dân hai nước cần phải được tiếp tục", bất kể hai quốc gia có những bất đồng lớn đến đâu.

Thế còn người đứng đầu hội đồng quận Binondo, Nelson Ty nói: "Trung Quốc muốn cùng chia sẻ. Chúng ta có thể cùng chia sẻ tất cả những gì hai bên có thế có."

Theo: BizLine