'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ'

Nhân dân Trung Quốc quan niệm rằng cái gì mình không chấp nhận thì không thể ép người ta chấp nhận - ông Tập Cận Bình nói với thanh niên Việt-Trung.
'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ'

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã tham dự Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Trung - Việt lần thứ 16 sáng nay tại Hà Nội. 

Phát biểu trước 400 thanh niên tiêu biểu của VN và TQ, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của quan hệ hai nước.

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 1'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 2

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 3
Hai nhà lãnh đạo cấp cao đến dự Gặp gỡ thanh niên Việt-Trung sáng nay

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định đây là cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa, đúng dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Hai nước có một tài sản chung quý báu là quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, vừa là đồng chí, vừa là anh em, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ cách mạng tiền bối dày công vun đắp", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng coi đây là một quan hệ tốt đẹp đáng tự hào và trân trọng phát huy.

"Dù có những thăng trầm nhưng nhìn tổng thể, quan hệ hai nước 65 năm qua đã đạt được những thành quả to lớn và quan trọng, đóng góp tích cực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực, là thực tiễn và bài học sinh động để chúng ta cùng viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ hai đảng, hai nước, hai dân tộc".

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 4

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 5

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 6

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 7
Lãnh đạo hai nước phát biểu

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận sự đóng góp của thế hệ trẻ hai nước qua các thời kỳ trong quan hệ 65 năm, với biết bao lớp thanh niên VN và TQ đã kề vai, sát cánh, đoàn kết, tương trợ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau.

"Hai lần tôi và Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ các bạn trong năm nay, là thể hiện sự tin yêu, kỳ vọng vào thanh niên, mong các bạn trẻ hiểu sâu sắc và trân trọng, không ngừng phát huy giá trị của quan hệ hai nước, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Ông chỉ ra hai nước có chế độ chính trị tương đồng, đều trong giai đoạn phát triển quan trọng, công cuộc đổi mới, hội nhập, cải cách và mở cửa ở mỗi nước đang thu được nhiều thắng lợi, nhưng phía trước còn nhiều thách thức và nhiệm vụ nặng nề.

"Đó không chỉ là sự nghiệp mà còn là khát vọng thiêng liêng của cả hai dân tộc. Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của mỗi nước, cần phải là lực lượng nòng cốt, chủ công biến khát vọng to lớn đó của mỗi dân tộc thành sự thật", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với 400 đại biểu thanh niên, mỗi nước 200 người.

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 8

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 9

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 10

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 11

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 12
Thanh niên Việt - Trung có truyền thống gặp gỡ giao lưu

"Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, sức sống của dân tộc, rường cột của đất nước, lực lượng kiến tạo tương lai. Tôi đặt niềm tin và hy vọng vào thanh niên hai nước VN và TQ".

Hai bên đi về phía trước

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có bài phát biểu dài trước các đại diện thanh niên hai nước. 

Ông nhắc thế hệ trẻ hai nước tưởng nhớ các thế hệ tiền bối cách mạng, ôn lại năm tháng khó quên, nhìn xa tương lai tốt đẹp của quan hệ TQ và VN.

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ nhắc lại những câu chuyện về tình hữu nghị giữa các lãnh đạo hai nước, đặc biệt trong thời kỳ đấu tranh chống ngoại xâm ở cả hai nước. Qua đây, ông nhấn mạnh "hai bên càng nên thúc đẩy sự nghiệp chung đi về phía trước".

"Hai nước TQ và VN, sơn thủy tương liên, lý tưởng tương đồng, vận mệnh tương quan. Trong năm nay, lãnh đạo hai nước đã thăm viếng lẫn nhau. 

Hợp tác kinh tế cũng có thành quả rõ rệt, TQ là đối tác thương mại lớn nhất của VN trong 11 năm liền, VN là đối tác thương mại lớn thứ hai của TQ trong ASEAN. Thương mại song phương có triển vọng đạt 100 tỷ USD trước thời hạn", ông Tập Cận Bình cho rằng điều đó chứng tỏ hợp tác hai bên cùng có lợi giữa hai nước là xu thế lớn.

Trước tình hình quốc tế và khu vực thay đổi phức tạp, Chủ tịch TQ cho rằng hai nước cần tăng cường tin cậy lẫn nhau, đoàn kết, hợp tác, thúc đẩy phát triển chung.

'Trung Quốc không chấp nhận cường quốc xưng bá chủ' ảnh 13
Chủ tịch Tập Cận Bình: Nhân dân TQ quan niệm cái gì mình không chấp nhận thì không thể ép người ta chấp nhận

"Nhân dân TQ quan niệm cái gì mình không chấp nhận thì không thể ép người ta chấp nhận. TQ không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục kiên trì thân thiện huệ dung, đi sâu hợp tác cùng có lợi và nối kết với các nước xung quanh, trong đó có VN.

Mãi mãi là đồng chí thân thiết của các nước XHCN, bạn bè đáng tin cậy và đối tác chân thành của các nước đang phát triển", Chủ tịch TQ khẳng định trước các thanh niên tiêu biểu hai nước.

Ông Tập Cận Bình mong thế hệ trẻ hai nước có chí lớn, cần cù làm việc để thực hiện ước mơ cùng phát triển, kế thừa và tiếp nối tình hữu nghị hai nước.

Theo VNN