Trung Quốc “chỉ” mất 90 tỷ USD dữ trự ngoại hối vì hỗ trợ nhân dân tệ

Tính đến cuối tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm từ mức 3.650 tỷ USD của tháng trước xuống còn 3.560 tỷ USD. Dù trước đó, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã mạnh tay bán ra USD để hỗ trợ đồng nhân dân tệ đang tiếp tục yếu đi sau lần lao dốc mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Trung Quốc “chỉ” mất 90 tỷ USD dữ trự ngoại hối vì hỗ trợ nhân dân tệ

Tháng trước, dự trữ ngoại hối củaTrung Quốcđã giảm mạnh. Nguyên nhân được cho là do NHTW Trung Quốc (PBOC) đã mạnh tay bán ra USD để hỗ trợ đồngnhân dân tệtrong bối cảnh nhà đầu tư tăng cường đặt cược nhân dân tệ sẽ tiếp tục yếu đi sau lần lao dốc mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Tính đến cuối tháng 8,dự trữ ngoại hốicủa Trung Quốc giảm từ mức 3.650 tỷ USD của tháng trước xuống còn 3.560 tỷ USD.

Trong thập kỷ vừa qua, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng hơn gấp 3 sau khiPBOCmạnh tay mua vào USD để làm chậm lại đà tăng giá của nhân dân tệ trong bối cảnh thặng dư thương mại ngày càng tăng. Hiện PBOC đang nắm tới 1/3 dự trữ ngoại hối của toàn thế giới.

Trung Quốc “chỉ” mất 90 tỷ USD dữ trự ngoại hối vì hỗ trợ nhân dân tệ ảnh 1

Diễn biến tỷ giá nhân dân tệ/USD kể từ tháng 3 đến nay

Để đảm bảo dự trữ tăng lên sẽ không gây ra áp lực lạm phát, PBOC đã liên tiếp nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho các ngân hàng thương mại. Trong xu hướng giảm dự trữ như hiện nay, mới đây PBOC đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giới phân tích dự báo tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới nhằm phục vụ mục đích kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Tại hội nghị G20 diễn ra cuối tuần trước, các quan chức Trung Quốc đã truyền đi thông điệp rằng họ tin vào sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các lãnh đạo PBOC dự đoán thị trường chứng khoán cũng như đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ đi vào ổn định.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg