Trung Quốc âm thầm bắn thử tên lửa có thể diệt vệ tinh Mỹ

Việc bắn thử nghiệm tên lửa Dong Neng-3 (DN-3) được tiến hành vào ngày 30.10 tại khu phức hợp thử nghiệm tên lửa ở thành phố Korla (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc), trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 9.11 dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ.
Các tên lửa liên lục địa trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hồi năm 2009 - Ảnh: Reuters
Các tên lửa liên lục địa trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hồi năm 2009 - Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đây là cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đây là loại tên lửa có khả năng đánh chặn và tiêu diệt vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này. Về phía Trung Quốc, một người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết: “Tôi không nắm thông tin chi tiết về vụ thử tên lửa”.

“Trung Quốc ủng hộ sử dụng không gian vũ trụ trong hòa bình và phản đối quân sự hóa và chạy đua vũ khí không gian”, người phát ngôn này cho hay.

Trang tin Guancha.com của Trung Quốc ngày 1.11 đưa tin có những vệt khói bất thường trên bầu trời ở thành phố Korla, cho rằng đây là một vụ phóng tên lửa. “Trong những năm gần đây, những vệt khói tương tự xuất hiện nhiều lần ở Tân Cương”, theoGuancha. Tờ Minh báo của Hồng Kông ngày 4.11 cũng đưa thông tin tương tự.

Một bản báo cáo gần đây của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc cho biết Trung Quốc từng thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh vào các năm 2010, 2013 và 2014, nhưng Bắc kinh tuyên bố đây là thử nghiệm tên lửa phòng không.

“Mặc dù Trung Quốc gọi đó là những cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không, nhưng có nhiều chứng cứ cho thấy đó là những cuộc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh”, theo báo cáo.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc cảnh báo sau những đợt thử nghiệm, Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa diệt vệ tinh sớm nhất là vào năm 2020. Kể từ năm 2005, Bắc Kinh đã tiến hành 7 cuộc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh.

Hồi năm 2014, Trung Quốc cũng từng âm thầm tiến hành thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh. Ông Frank Rose, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Chính sách Quốc phòng và Vũ trụ lúc bấy giờ cảnh báo: “Mặc dù Trung Quốc tuyên bố không phải, nhưng tôi xin cam đoan rằng đây là một vụ thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh”.

Trung Quốc từng thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh vào tháng 1.2007, bắn hạ một vệ tinh thời tiết của Trung Quốc, tạo ra hàng vạn mảnh vỡ trong không gian và đây là mối đe dọa đối với cả vệ tinh, tàu vũ trụ và Trạm Không gian Quốc tế ISS, ông Rose nói.

Ông Rose cho biết những bí ẩn liên quan đến chương trình vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc đã ngăn Washington hợp tác với Bắc Kinh về vấn đề không gian. Hợp tác chỉ có thể đến “với điều kiện Trung Quốc thay đổi hành vi của nước này về chương trình tên lửa diệt vệ tinh”, ông Rose cho hay.

“Việc Trung Quốc tiếp tục phát triển và thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh gây bất ổn, đe dọa an ninh và sự bền vững trong môi trường không gian vũ trụ”, theo ông Rose.

Những tài liệu do trang Wikileaks công bố cho thấy Mỹ và các đồng minh châu Á từng lên tiếng phản đối gay gắt vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh hồi năm 2010.

Trong bài phát biểu nhân chuyến thăm tàu sân bay USS Roosevelt hoạt động trên Biển Đông hồi tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc đang theo dõi sát sao việc phát triển vũ khí của Trung Quốc.

Theo Thanh Niên