Trực thăng Nga càn quét, quân đội Syria giao chiến ác liệt với IS ở Palmyra (video)

VietTimes -- Đến ngày 17.06.2017, giao chiến tiếp tục diễn ra 3 ngày liên tiếp trong khu mỏ dầu Arak, quân đội Syria và Hezbollah tổ chức tiến công đánh chiếm các ngọn đồi và cao điểm khống chế khu vực mỏ dầu khí gas trên vùng nông thôn phía đông Palmyra.

Tình hình chiến sự hướng Deir Ezzor, quân đội Syria tấn công các cao điểm quanh mỏ dầu Arak

Tình hình chiến sự hướng Deir Ezzor, quân đội Syria tấn công các cao điểm quanh mỏ dầu Arak

Mặc dù được phi đội trực thăng tấn công của không quân Nga yểm trợ mãnh liệt, giao chiến vẫn tiếp tục kéo dài trong khu vực mỏ dầu then chốt này. Để giải quyết dứt điểm, các đơn vị quân đội Syria và Hezbollah cố gắng tấn chiếm tất cả các ngọn đồi có tầm nhìn trên khu vực mỏ khí Arak để khống chế hỏa lực toàn bộ khu vực.

Giành được khả năng khống chế hỏa lực trên khu mỏ Arak, Quân Syria sẽ buộc IS  phải rút lui khỏi khu vực hoặc sẽ bị tiêu diệt bằng hỏa lực pháo binh – tên lửa, đánh vào các vị trí chiến đấu của IS.

Cuộc chiến kéo dài do tính toán không tốt trong kế hoạch tấn công. Nếu quân đội Syria đánh chiếm các cao điểm và bao vây phong tỏa khu mỏ Arak trước khi đánh thẳng vào trung tâm, cuộc chiến sẽ ngắn hơn rất nhiều. Các chỉ huy trưởng quân đội Syria hy vọng một sự rút lui nhanh chóng trước sức tấn công của các lực lượng vũ trang Syria, nhưng kết quả là các đơn vị phải phân tán khi các nhóm chiến binh IS tản ra khắp khu vực và giao chiến với quân đội Syria từ mọi hướng.

Quân đội Syria và Hezbollah buộc phải đánh chiếm các cao điểm xung quanh Arak, điều đáng nhẽ phải làm trước khi đánh thẳng vào khu mỏ, lấy lợi thế sử dụng hỏa lực để giảm thiểu thương vong trong các trận đánh trực diện.

Quân đội Syria tấn công trên vùng sa mạc khu mỏ dầu khí Arak
Trực thăng tấn công Nga yểm trợ hỏa lực quân đội Syria
QA